Bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh: Đài “giàu” hoang mang

Tin mới

17/11/2012 23:22

VTV, đơn vị đặt quyết tâm khá cao trong cuộc đấu giá vòng 1 mua bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh, có nhiều lý do để lo lắng khi phải mua lại bản quyền từ Tập đoàn IMG, đơn vị bỏ ra tới 35 triệu USD

VTV lo lắng là bởi 3 hệ thống truyền hình trả tiền của đài này hoặc liên danh với họ là VCTV, VSTV (K+) và SCTV đều rất trông chờ VTV mua được bản quyền. Tuy vậy, cái giá mà VTV bỏ thầu đã sớm bị BTC Giải Ngoại hạng Anh loại ra. Đại diện lãnh đạo VTV chỉ cho hay: Do chỉ đạo chung từ ban đầu và cam kết với người hâm mộ cũng như các đài bạn là không mua bản quyền bằng mọi giá nên VTV đã không đưa ra giá bỏ thầu quá cao.
 
Adebayor (10) mở tỉ số trong trận Arsenal gặp Tottenham ở vòng 12 Giải Ngoại hạng Anh đêm 17-11. Đây là trận đấu ở mùa giải cuối cùng trong gói bản quyền hiện tại
Ảnh: REUTERS

Theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, việc không trúng thầu ở vòng đấu giá mua trực tiếp từ BTC Giải Ngoại hạng Anh đã được VTV trù liệu. Mức phí mà IMG, một tập đoàn toàn cầu đặt trụ sở tại Mỹ, mua bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam nghe nói lên đến 35 triệu USD. Tuy vậy, ông Lương nói: “VTV chưa có thông tin chính thức từ BTC Giải Ngoại hạng Anh nhưng chúng tôi luôn có phương án để theo đuổi bản quyền đến cùng với nguyên tắc vẫn là không mua bằng mọi giá”. Tuyên bố là vậy nhưng VTV không khỏi lo lắng khi các đơn vị truyền hình trả tiền của mình đứng trước nguy cơ bị khán giả quay lưng do không còn sức hút từ những giải đấu thể thao hàng đầu trên các kênh sóng.

Sốt ruột và căng thẳng nhất lúc này chính là K+ bởi từ khi ra đời, liên doanh do VTV nắm cổ phần chi phối này đã xác định lấy những món ăn “đặc sản” của bản quyền thể thao làm lợi thế cạnh tranh. Tổng Giám đốc VSTV, ông Cao Văn Liết, nói: “Chúng tôi rất muốn tiếp tục có bản quyền Giải Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng 2013-2016. Tuy nhiên, mọi việc sẽ còn phải chờ đơn vị chủ quản là VTV. Bằng mọi cách, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để tiếp tục phục vụ người hâm mộ”.

K+ gần đây đã giảm giá thiết bị đầu thu để tăng thuê bao, bù đắp chi phí. Ông Liết cho hay: “Trong khó khăn thế nào cũng có giải pháp cho chúng tôi. Đơn vị sở hữu bản quyền sẽ chia nhỏ làm nhiều gói khác nhau và K+ sẽ lựa chọn gói phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay”. VCTV cũng đứng trước nguy cơ “mất khách” do áp lực cạnh tranh của các đơn vị truyền hình trả tiền hiện nay. Tuy nhiên, đơn vị này do VTV sở hữu 100% vốn, vì thế mọi động thái sẽ phải phụ thuộc vào VTV.

VTC đang nghe ngóng và thông qua các nguồn tin nắm được để xác định xem đối tác nước ngoài muốn phân chia bản quyền theo cách gì. Phó Giám đốc VTC Vũ Quang Huy cho biết: “Nếu phải chấp nhận lỗ, chúng tôi vẫn sẽ lựa chọn một gói bản quyền để phục vụ người hâm mộ và khách hàng của mình. Tuy nhiên, số lỗ đó phải ở trong mức cho phép chứ không thể ném tiền qua cửa sổ được”. Cũng theo ông Huy, nếu IMG đưa ra giá quá cao, các đơn vị truyền hình của Việt Nam càng cần đoàn kết và đồng lòng không mua.

 

Không để đài Việt Nam bị ép giá

Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam cho biết vẫn sẽ nhóm họp các đài lại trước khi đại diện Tập đoàn IMG sang Việt Nam chào giá bản quyền. Theo dự kiến, vào ngày 19-11, đại diện IMG sẽ có cuộc họp với các đài của Việt Nam thông báo về phương thức bán bản quyền.

Theo ông Lê Đình Cường, Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, mức phí tối đa mà hiệp hội cùng với các đài đã thống nhất là không trả cao quá 10% so với 3 năm trước. Ông Cường khẳng định: “Chắc chắn chúng tôi sẽ không để bất kỳ đơn vị nào bị ép giá. Người xem truyền hình Việt Nam hoàn toàn có thể ủng hộ và chia sẻ nếu các đài từ chối mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh do giá quá cao”.

Trong khi đó, Cục Phát thanh - Truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) sẽ có trách nhiệm giám sát việc các đài thực hiện nghiêm việc bỏ ra chi phí hợp lý, tránh thất thoát ngoại tệ khi mua bản quyền.

 

PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI