Hơn cả nỗi ám ảnh dịch Covid-19, những cuộc bạo động do xung đột quyền lực giữa chính phủ ở quốc gia sử dụng tiếng Pháp và các cộng đồng dân cư nói tiếng Anh tại nước này ngày càng leo thang, bất chấp thời điểm khai mạc CAN 2021 đã cận kề. Nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng đề nghị hoãn giải lần nữa hoặc ít nhất không tổ chức các trận đấu tại khu vực Tây Nam, nơi được coi là nguy hiểm nhất Cameroon, vì sự an toàn của các đội bóng.

Dù vậy, chính quyền Cameroon không có ý định hòa hoãn với các nhóm phiến quân. Tại cuộc họp mới đây với Chủ tịch LĐBĐ châu Phi (CAF) Patrice Motsepe, Tổng thống Cameroon Paul Biya khẳng định CAN 2021 vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Bạo lực đe dọa CAN 2021 - Ảnh 1.

Tuyển Ai Cập của Mohamed Salah (10) thi đấu tại Garoua, điểm nóng của những cuộc xung đột. (Ảnh: LIVERPOOL OFFSIDE)

Bạo lực bùng phát lần đầu tiên cách đây 4 năm giữa các nhóm ly khai nói tiếng Anh ở miền Tây - gọi tắt là "vùng văn hóa tiếng Anh" - với chính phủ của cộng đồng Pháp ngữ và Cameroon. Xung đột leo thang trong năm 2021 vừa qua với 80 quả bom được kích nổ ở "vùng văn hóa tiếng Anh" làm thiệt mạng nhiều cảnh sát, binh lính và dân thường. Một khu vực lớn ở vùng Tây Nam Cameroon hiện phải ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Linh vật của CAN 2021 - chú sư tử Mola - cũng phải mặc áo chống đạn và được hộ tống bởi quân đội khi diễu hành quảng bá giải tại khu vực diễn ra xung đột mới đây.

Nhà chức trách Cameroon khẳng định sẽ thực thi các biện pháp cần thiết để bảo đảm giải đấu diễn ra một cách hòa bình. Tuy nhiên, không nhiều người tin tưởng vào chính quyền của tổng thống Paul Biya - người lên nắm quyền từ năm 1983. Nhiều nhóm phiến quân tuyên bố không tấn công nhắm vào các đội bóng dự CAN 2021 nhưng một số nhóm khác cảnh báo khu vực Limbe sẽ không yên tĩnh với các đội bóng thi đấu ở đây.

CAN 2021 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 9-1 đến 6-2 với cặp đấu mở màn giữa chủ nhà Cameroon gặp Burkina Faso trong khuôn khổ bảng A lúc 23 giờ ngày 9-1.

Đ.Linh