Chiều 24-6, tại Nhà Thi đấu Quân khu 7 (TP HCM), cựu thủ quân tuyển futsal Việt Nam Nguyễn Bảo Quân đã cùng CLB Thái Sơn Nam được vinh danh trong lễ đăng quang Giải Futsal Vô địch quốc gia HDBank 2017. Đây là chức vô địch quốc gia đầu tiên của Bảo Quân với tư cách là HLV trưởng, thay vì kiêm nhiệm cả vai trò cầu thủ như năm 2016.

Bảo Quân thành danh với futsal - Ảnh 1.

HLV Nguyễn Bảo Quân của CLB Thái Sơn Nam Ảnh: Quang Liêm

Trước khi giải diễn ra, nhiều người đã dự đoán Thái Sơn Nam "kiểu gì" cũng vô địch. Đã nhiều năm, đội bóng của ông bầu Trần Anh Tú (Trưởng Ban Futsal VFF) luôn bị bao phủ bởi những thông tin về việc ngoài CLB Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc thì những đội bóng khác như Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng, Hoàng Thư Đà Nẵng... cũng đều là "người nhà", hay nói chính xác là Thái Sơn Nam cung cấp từ cầu thủ đến một phần kinh phí hoạt động.

Là người gắn bó cùng Thái Sơn Nam từ khi còn là cầu thủ cho đến lúc được bầu Tú tín nhiệm giao chức HLV trưởng, Bảo Quân nếm trải nhiều cung bậc cảm xúc nên không còn quá khó chịu trước những dị nghị. "Nhiều người nghĩ Thái Sơn Nam hỗ trợ một số đội bóng thì khi đấu với chúng tôi, đối thủ không có động lực. Thực tế, có đến sân xem mới cảm nhận được, chúng tôi khó khăn như thế nào khi đối đầu với họ. Gặp đối thủ khác thì có trận họ đá hay, trận đá dở còn cứ gặp Thái Sơn Nam, chính các đối thủ tưởng thân quen đó luôn đá 200% tinh thần như muốn ăn tươi nuốt sống chúng tôi, chẳng hề có nể nang gì cả" - HLV Bảo Quân chia sẻ.

Bình thản trước những lời gièm pha nhưng khi nói về những trải nghiệm mới mẻ ở vai trò HLV trưởng, Bảo Quân vô cùng hào hứng. Lần đầu tiên đưa Thái Sơn Nam lên ngôi với tư cách HLV trưởng, cựu danh thủ futsal Việt Nam tự nhận mọi thứ mới chỉ bắt đầu: "Năm ngoái, Bảo Quân lên ngôi với tư cách HLV kiêm cầu thủ, năm nay thì chuyển hẳn sang vai trò HLV. Hơn 6 năm được làm việc cùng các HLV nước ngoài, từ Sergio Gargelli, Bruno Formoso, tôi học được rất nhiều về cách làm futsal chuyên nghiệp. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế ở từng khâu, từ việc lên giáo án tập luyện, thi đấu trong cả một năm cho đến tuyển chọn nhân sự đều đòi hỏi phải có sự học hỏi từ những nhà cầm quân nước ngoài. Tôi lấy ví dụ đội bóng giống như một tủ quần áo, các HLV Việt Nam thích để đồ đạc lung tung, đến khi bắt tay vào công việc thì loạn cả lên. Còn những HLV ngoại, họ sắp xếp cực kỳ khoa học, tỉ mỉ và trật tự. Đó là điều tôi học và áp dụng để Thái Sơn Nam thành công".

Nhiều người nói Nguyễn Bảo Quân may mắn vì có bệ phóng vững chắc, được ông bầu Trần Anh Tú dìu dắt từ khi rời sân cỏ để chuyển sang đá futsal, rồi thành danh cả trong cương vị cầu thủ lẫn HLV. Bầu Tú cũng không tiếc lời ngợi khen về sự tiến bộ của cựu đội trưởng mẫn cán của tuyển futsal Việt Nam khi cho rằng đến lúc này, chỉ có Bảo Quân tiệm cận được trình độ của HLV ngoại. "Tôi là mẫu cầu thủ cá tính mạnh, từ lúc còn tập luyện ở Thể Công đến khi chuyển sang đá futsal vẫn thế. Tuy nhiên, từ ngày đến với thầy Tú (cách gọi bầu Tú của cầu thủ Thái Sơn Nam), tôi cảm nhận rõ cách làm việc chuyên nghiệp của ông, không cần nói nhiều, không lên mặt dạy tôi phải làm thế này, thế kia. Thầy nhắc nhở mọi thứ rất nhẹ nhàng, đủ giúp tôi hiểu mình cần phải học những gì, phải học gì từ các HLV chuyên nghiệp và đẳng cấp thế giới. Tôi thừa nhận mình may mắn sống trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp nhất, được ông bầu tạo điều kiện tốt nhất để phát triển sự nghiệp futsal" - Bảo Quân chia sẻ.

Năm thứ hai liên tiếp vô địch Giải VĐQG, điều Bảo Quân trăn trở nhất là làm thế nào để có thêm nhiều đội bóng nữa xuất hiện, biến giải đấu trở nên khốc liệt, cuốn hút hơn. "Ngày tôi chuyển sang chơi futsal, về thăm nhà, có người còn bảo "mày bị điên à? Futsal là cái nghề gì?". Bây giờ thì ai cũng biết futsal song thực tâm đầu tư làm ra những CLB Futsal chuyên nghiệp thì còn quá ít. Tôi có nghe thầy Tú chia sẻ về việc tương lai, những ông chủ của các CLB bóng rổ nổi tiếng Việt Nam cũng sẽ sở hữu những CLB Futsal riêng. Năm 2018 có thể không kịp nhưng mục tiêu đến năm 2020, nếu điều này thành hiện thực thì rất đáng mừng. Ngoài ra, việc thi đấu giải quốc gia tập trung ở một thành phố là chưa hay, tôi nghĩ nên đá theo thể thức sân nhà - sân khách, lúc đó tinh thần màu cờ sắc áo càng cao, giải sẽ càng hấp dẫn khán giả" - đội trưởng tuyển Việt Nam từng dự World Cup futsal hào hứng. 

Hoán đổi với HLV Miguel Rodrigo

Sáng 24-6 tại TP HCM, HLV Miguel Rodrigo đã chính thức ra mắt đội tuyển futsal Việt Nam. Trong thời gian tuyển không thi đấu, ông Miguel sẽ làm việc ở CLB Thái Sơn Nam, còn Bảo Quân sẽ làm trợ lý. Đặc biệt, ở Giải Futsal các CLB châu Á 2017 diễn ra vào tháng 7 tới, ông Miguel sẽ là HLV trưởng Thái Sơn Nam, còn Bảo Quân sẽ là HLV phó.

Trong chiều cùng ngày, Giải Futsal Vô địch quốc gia HDBank 2017 đã khép lại với buổi lễ trao thưởng các danh hiệu như vô địch dành cho Thái Sơn Nam, Sanatech Khánh Hòa á quân, Tân Hiệp Hưng hạng ba. Phạm Đức Hòa của Thái Sơn Nam là cầu thủ xuất sắc nhất giải, Hoàng Anh của Sanatech Khánh Hòa là thủ môn xuất sắc.

Anh Dũng