Nhiều cuộc tranh luận nổ ra, hàng loạt ý tưởng chiến thuật được đề nghị nhưng trước trận lượt về vòng 2 Champions League giữa Barcelona và AC Milan, tất cả đều gặp nhau ở 1 điểm: Trước tiên, Barca phải tìm lại sự sắc sảo đã thành huyền thoại 5 năm qua của lối chơi tiqui - taka, thậm chí hơn nữa - phải sẵn sàng cải tiến vài chi tiết. Không làm thế, Barca đừng hòng đánh bại Milan!

Tự cao là tự sát

Thay đổi đầu tiên phải thực hiện là từ trong nhận thức của ban huấn luyện và cầu thủ. Trước trận lượt đi, tổng biên tập báo Sport - tờ báo nổi tiếng thân và chịu ảnh hưởng lớn từ Barca - đã viết bài xã luận huênh hoang: “Cầu thủ Barca không cần ai chỉ dạy. Họ biết tất cả. Họ chỉ cần đến sân San Siro bình thản và làm những công việc đã quen làm”.

Messi (phải) trong pha ghi bàn ấn định tỉ số 2-0 cho Barca trước
Deportivo La Coruna rạng sáng 10-3 ở Giải Vô địch Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS

Kết quả ra sao, không cần bình luận. Thêm 2 cuộc đối đầu kế tiếp với kình địch Real Madrid càng cho thấy đó không chỉ là quan điểm của một phóng viên mà của cả một bộ phận bên trong đội bóng. Ở 3 trận cầu quan trọng khi Barca chơi kém phong độ và khá bế tắc ngay từ đầu, hơn nữa tình hình thực tế vẫn thuận lợi nếu Barca đạt kết quả hòa, họ vẫn chơi kiểu bề trên áp đặt, lao lên phía trước bất chấp việc để lộ ra hàng loạt lỗ hổng phía sau để rồi phải đau đớn rời sân tay trắng.

Mượn ngôn ngữ của kiếm khách Phong Thanh Dương khi dạy Độc Cô Cửu Kiếm cho Lệnh Hồ Xung: “Kiếm là vật chết, người là vật sống. Người dùng kiếm chứ không nên để kiếm xử người”, xem ra, Barca đã quá phụ thuộc để rồi trở thành tù nhân của chính triết lý tiqui - taka do họ nghĩ ra!

Rượu cũ bình mới

Lẽ ra, nếu tư duy phóng khoáng và thực tế hơn, Barca đã phải thực hiện những điều chỉnh cần thiết, những phương án B khi họ nhận thấy lối chơi truyền thống đang bế tắc. Càng ngạc nhiên hơn vì trong quá khứ, các phương án B đã góp phần lớn tạo ra nhiều chiến tích huy hoàng của Barca. Tại chung kết Champions League 2006, khi bị Arsenal dẫn trước, phương án dự phòng Larsson đã giúp Barca lội ngược dòng thành công. Còn tại lượt đi bán kết Champions League 2011 trên sân Bernabeu, khi thay Pedro bằng Affelay ít ra sân, hàng thủ Real đã bất ngờ lúng túng, để từ đó Barca giành chiến thắng 2-0, mở đường đến cú đúp đưa họ vào lịch sử.

Ngay cả khi không có quân bài dự trữ nhưng nếu chủ động thay đổi cách triển khai bóng, Barca lẽ ra vẫn có phương án B! Khi tốc độ lên bóng đang tỏ ra quá chậm và bế tắc trước đối thủ co cụm trước vòng cấm, Barca hoàn toàn có thể tìm cách nhử đối thủ xông lên tìm khoảng trống. Các nhà kiến tạo Xavi, Iniesta hoàn toàn đủ sức triển khai banh dài tăng tốc, dãn biên và tạo đột biến từ cánh, thử sút xa chứ không chỉ khư khư giữ bóng chậm rãi để rồi mất bóng và bị đối phương phản công!

Quan trọng nhất, cầu thủ phải được chuẩn bị tư tưởng sẵn sàng thay đổi tạo đột biến. Hãy chơi đúng sức mình và chấp nhận liều lĩnh làm mới để có thể thanh thản và ngẩng cao đầu rời sân bất kể kết quả cuối cùng ra sao. Đó là điều người hâm mộ Barca đang chờ đợi từ Messi và đồng đội!

LÊ NHI