Người đứng đầu tổ chức điều hành Giải Vô địch quốc gia Tây Ban Nha (LFP) Javier Tebas khẳng định Barcelona sẽ mặc nhiên mất quyền thành viên La Liga nếu vùng tự trị Catalonia không còn được đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ trung ương Tây Ban Nha cũng như hoạt động theo thể chế, luật pháp của nước này.

 

Hình ảnh quen thuộc này của Barcelona sẽ không còn xuất hiện ở La Liga
Hình ảnh quen thuộc này của Barcelona sẽ không còn xuất hiện ở La Liga

 

Theo ông Tebas, luật thể thao Tây Ban Nha chỉ cho phép một vùng lãnh thổ không thuộc quốc gia này là Andorra được phép gia nhập hệ thống thi đấu thể thao nói chung, bóng đá nói riêng của Tây Ban Nha. Viễn cảnh không còn sự hiện diện của Barcelona khiến La Liga chắc chắn sẽ mất đi đáng kể tầm ảnh hưởng của mình tại châu Âu cũng như người hâm mộ sẽ không còn được chứng kiến cuộc đua song mã Real Madrid - Barcelona hết tuần này sang tháng khác, từ năm này qua năm khác như đã từng diễn ra thời gian qua.

Thực tế cho thấy, các vấn đề chính trị đã can thiệp khá sâu vào nội bộ Barcelona ngay từ khi đội bóng này được thành lập năm 1899, được thể hiện qua nội dung câu khẩu hiệu trong logo: “Hơn cả một câu lạc bộ” (més que un club).

 

Barcelona: Không chỉ là đội bóng đá
Barcelona: Không chỉ là đội bóng đá

 

Vai trò của Barcelona trong phong trào chủ nghĩa quốc gia ở vùng Catalonia xem ra có vẻ phụ thuộc rất lớn vào tiềm lực của đội ngũ lãnh đạo nhưng thực tế cho thấy, danh tiếng của đội bóng này khiến họ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân vùng lãnh thổ tự trị này. Giới lãnh đạo Barcelona, từ thời cựu chủ tịch Sandro Rosell và nay là đương kim Chủ tịch Josep Maria Bartomeu, được cho là đã hậu thuẫn mạnh mẽ cho những cuộc thảo luận nảy lửa đã và đang diễn ra tại vùng Catalonia về việc có nên tổ chức hay không một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 9-11 tới đây.

Sự độc lập của xứ Catalan chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng đến tương lai của Barcelona, đội bóng cùng với Real Madrid đã góp phần tạo nên sức mạnh của bóng đá Tây Ban Nha với sự ủng hộ của đông đảo người dân nước này. Khó có thể hình dung một La Liga sẽ ra sao khi không còn sự hiện diện của Barcelona cũng như không thể tưởng tượng đội bóng này sẽ tranh tài như thế nào ở giải vô địch xứ Catalan với vỏn vẹn một đối thủ xứng tầm Espanyol cùng vô số đội bóng bán chuyên nghiệp!

 

Messi trong sắc áo đỏ- vàng đặc trưng vùng Catalonia
Messi trong sắc áo đỏ- vàng đặc trưng vùng Catalonia

 

Chủ tịch LFP Javier Tebas khá băn khoăn với viễn cảnh xám xịt của La Liga và phát biểu ở cuộc họp báo mới đây: “Catalonia tuyên bố độc lập là đương nhiên Barcelona sẽ không còn là thành viên của La Liga nữa, theo luật pháp Tây Ban Nha. Chỉ Quốc hội mới có thể sửa luật để nền bóng đá Tây Ban Nha tránh khỏi một mất mát lớn khi không còn sự góp mặt của một đội bóng giàu truyền thống như Barcelona. Không có đội bóng này, La Liga sẽ đại diện cho danh nghĩa gì: Giải vô địch Tây Ban Nha hay Giải vô địch xứ Iberia?”

 

La Liga sẽ ra sao khi không còn Barcelona?
La Liga sẽ ra sao khi không còn Barcelona?

 

Những ngày này, các cổ động viên Barca giữ thái độ trung lập trước lời kêu gọi hưởng ứng cuộc trưng cầu dân ý từ cựu chủ tịch CLB Joan Laporta. Ngồi ghế lãnh đạo đội bóng giai đoạn 2003 -2010, Joan Laporta muốn đội bóng này giữ vai trò xung kích trong phong trào chủ nghĩa quốc gia Catalan, điều từng khiến nhiều cổ động viên Barca giận dữ, phản ứng. Trong khi đó, ban lãnh đạo hiện tại của Barca được cho là không quá quyết liệt với những động thái chính trị. Phát ngôn viên của đội bóng nói: “Đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm và đội bóng chúng ta không muốn liên can dù chủ tịch CLB lại rất quan tâm đến việc ra thông báo chính thức trong vài ngày tới”.

Xavi và Gerard Pique thuộc số cầu thủ Barca ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mà một cuộc tuần hành lên đến 1,8 triệu người tại thành phố Barcelona tháng 9 vừa qua kêu gọi ủng hộ ý tưởng này. “Chúng tôi có mọi quyền của mình để bỏ phiếu. Chúng tôi cần bỏ phiếu, cần người dân thể hiện quan điểm của mình và cá nhân tôi ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý như thế”, Xavi cho biết.

 

Gerard Pique trong màu áo Barcelona
Gerard Pique trong màu áo Barcelona

 

Còn phía Pique, anh cho rằng: “Tôi là người Catalan và tôi muốn tham gia tuần hành. Tôi đã ở đó với bạn bè và hòa mình với 1,8 triệu người dân xứ mình”.

Xavi và Pique đang chuẩn bị làm nhiệm vụ cho đội tuyển Tây Ban Nha và hứa vẫn sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo quốc gia. “Chẳng có gì khác thường khi 11 năm qua, chúng tôi đã thi đấu cho đội tuyển và điều này khác biệt hẳn với việc ủng hộ trưng cầu dân ý vì quyền dân chủ. Mọi người dân có quyền bầu cử, bỏ phiếu và điều này không ảnh hưởng đến người khác”.

Đông Linh - Ảnh: Reuters