Messi gọi, Ronaldo đã lên tiếng trả lời ở cuộc chạm trán được cả thế giới trông đợi nhưng El Clasico có vẻ như không còn do bộ đôi siêu sao này định đoạt. Hơn 80.000 khán giả ngồi chật cứng sân Nou Camp rạng sáng 14-8 có thể hài lòng với 4 pha lập công của đôi bên nhưng đọng lại vẫn là quả phạt đền tưởng tượng mà trọng tài dành cho Barca cùng với tấm thẻ đỏ có phần oan nghiệt đối với Ronaldo ở cuối trận.

Barcelona nhạt nhòa - Ảnh 1.

Messi thất vọng sau thất bại ngay trên sân nhà trước đại kình địch Real

Real Madrid vẫn rất mạnh như cách họ đánh bại M.U ở trận tranh Siêu cúp châu Âu mới đây. Tuy vậy, chiến thắng của "kền kền trắng" sẽ không dễ dàng nếu Barca không thể hiện một bộ mặt bạc nhược ngay tại thánh địa của họ. Barca đang phơi bày một cuộc khủng hoảng nhân sự chắc chắn sẽ tác động không ít đến thành tích mùa tới của họ.

Tiếp quản "ghế nóng" nhờ từng thi đấu cho đội chủ sân Nou Camp trong quá khứ thay vì hiệu quả trong nghiệp cầm quân, E.Valverde chưa cho thấy sự chắc tay so với người tiền nhiệm L.Enrique. Vì thế, trông chờ Barca sẽ thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới gần như là điều không tưởng. Dễ dàng nhận thấy ông Valverde đang cố gắng áp dụng triết lý của người tiền nhiệm khi yêu cầu L.Messi lùi về sâu, giữ vai trò "ngòi nổ".

Tuy nhiên, so với tam tấu M-S-N trước đây, sự hiện diện của G.Deulofeu chưa mang lại hiệu quả như chờ đợi. Deulofeu đang thực sự lạc lõng trong một tập thể nổi tiếng về sự gắn kết, giàu tinh thần đồng đội khi sợi dây liên lạc giữa chân sút 23 tuổi với 2 đối tác Messi và Suarez gần như không có. Deulofeu hẳn nhiên cần thêm thời gian để tái hòa nhập và người hâm mộ lại càng thêm nhớ Neymar… Tương tự là câu chuyện của bộ đôi A.Vidal - S.Roberto ở hành lang cánh phải.

Có được chữ ký của Paulinho để gia cố hàng tiền vệ, Barcelona chắc chắn vẫn sẽ phải tăng cường sức mạnh hàng công thông qua việc tiếp tục theo đuổi 2 mục tiêu Coutinho và Dembele, bất kể Liverpool và Dortmund "hét" giá cao đến đâu. Hơn bao giờ hết, Barca cần củng cố lại niềm tin vốn đã lung lay dữ dội kể từ khi Neymar chuyển đến PSG.

Đông Linh