Chuyện thi đấu nước ngoài chẳng phải mới mẻ, lạ lẫm gì với Thể thao Việt Nam (TTVN) từ khi tái hội nhập với đời sống hoạt động thể thao quốc tế. Chỉ có điều, trong khi lực lượng các bộ môn thi đấu quanh năm  ở những giải khu vực, châu lục và thế giới với cơ cấu gọn nhẹ, ít điều tiếng thì tại các đại hội thể thao, nhân sự luôn là vấn đề nhạy cảm. Gần như lần nào, đoàn TTVN cũng bị chỉ trích do "được" cơ cấu suất dành cho lãnh đạo các Sở Văn hóa - Thể thao địa phương, lãnh đạo các trung tâm thể thao quốc gia, các vụ thuộc Tổng cục TDTT trong thành phần đoàn.

Bất phục lý giải 10 phó đoàn SEA Games của bộ chủ quản - Ảnh 1.

SEA Games 29 là kỳ đại hội TTVN đưa đại quân tham dự - Ảnh: The Stars

Tại SEA Games 29, đoàn TTVN tham dự với số lượng HLV-VĐV đông đảo lên đến 582 người. Đây cũng là lần đầu tiên, số lượng cán bộ đoàn được cử tháp tùng rất đông, trong đó, riêng vị trí phó đoàn có đến 10 người, điều chưa từng thấy xưa nay. Trước phản ứng dữ dội từ người hâm mộ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng, theo đó, người phát ngôn Nguyễn Thái Bình khẳng định: "Đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, cán bộ, HLV và VĐV đều hưởng chế độ như nhau theo qui định của BTC Đại hội".

Bất phục lý giải 10 phó đoàn SEA Games của bộ chủ quản - Ảnh 2.

Danh sách 10 phó trưởng đoàn gây bức xúc dư luận

Khoan nói đến chuyện "chế độ", vấn đề bức xúc của dư luận là "quan chức đi theo làm gì mà đông thế" lại không được người có trách nhiệm giải thích cặn kẽ. Điểm qua lực lượng cán bộ đoàn, dễ thấy Vụ Kế hoạch tài chính (Tổng cục TDTT) cử đến 3 người, gồm 1 vụ trưởng, 1 vụ phó và 1 cán bộ. Có nhân viên đi theo, vụ trưởng chắc chắn không phải nhúng tay vào bất cứ việc gì. Tương tự, những VĐV Quân đội được biên chế vào đội tuyển các môn, đã có lãnh đội, HLV trực tiếp quản lý, hẳn không cần một quan chức thuộc Cục Quân huấn (Bộ Tổng tham mưu) đi theo cũng chỉ để… "quản lý"!

Hai Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội và TP HCM, theo thông lệ, là nơi tập trung đa số đội tuyển các môn cho mọi đại hội. Việc chia sẻ lực lượng tập huấn tại Đà Nẵng cũng như Cần Thơ là hạn hữu với một số lượng rất nhỏ VĐV. Chính vì thế, sự hiện diện của các ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng) và Trần Chí Quân (Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ) khiến dư luận không thể hài lòng do nhiệm vụ "quản lý" của họ bị trùng lặp với một số thành viên khác. Tương tự, vai trò của hai quan chức lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội và TP HCM ở cương vị phó đoàn xem ra cũng rất mờ nhạt.

Bất phục lý giải 10 phó đoàn SEA Games của bộ chủ quản - Ảnh 3.

Danh sách chỉ có 17 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên

Các con số được trích dẫn trong những ngày qua cũng không thật chính xác, cụ thể là số lượng bác sĩ thực chất chỉ có 8 (có gộp cả bác sĩ riêng của 4 đội bóng đá và futsal nam, nữ thì con số này cũng chỉ chạm đến mốc 12), kèm theo là 5 điều dưỡng và 4 kỹ thuật viên phụ trách thể lực, y sinh. Tổng cộng, đội ngũ "chăm sóc sức khỏe" của đoàn TTVN tối đa chỉ là 21 người, không phải 22 như đã được biết đến và tất nhiên, không phải tất cả đều là bác sĩ cũng như tất cả sẽ phải chạy đôn chạy đáo trong suốt đại hội khi phải lo cho hơn 600 thành viên của đoàn. 

Theo Quyết định 2586 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ký, đoàn TTVN dự SEA Games 2017 tại Malaysia từ ngày 19-8 đến 1-9 với 693 thành viên, trong số này, 637 người được Tổng cục TDTT đài thọ toàn bộ, từ vé máy bay, ăn ở, tiền tiêu vặt mỗi ngày, phí bảo hiểm, kinh phí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ thi đấu, lệ phí visa, hộ chiếu, phí liên lạc, chi phí văn phòng và các khoản chi khác theo quy định.

Bất phục lý giải 10 phó đoàn SEA Games của bộ chủ quản - Ảnh 4.

Kinh phí nhà nước chi trọn gói cho 637 thành viên

Đây là khoản kinh phí không hề nhỏ cho một kỳ đại hội thể thao quốc tế diễn ra trong 2 tuần lễ. Từng bị chỉ trích mạnh mẽ cách đây một năm khi danh sách đoàn TTVN dự  Olympic Rio 2016 chỉ có 23 VĐV nhưng có đến 27 cán bộ, chuyên gia và vài bác sĩ, ngành TDTT vẫn chưa thể rút kinh nghiệm, như nhìn nhận của ông Bình trong thông cáo gửi rộng rãi đến các cơ quan báo chí: "Giá như ngành tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn". 

Đông Linh - Ảnh: The Stars-S.Thu