Bê bối vụ chuyển nhượng Neymar, chủ tịch Barcelona từ chức

Tin mới

24/01/2014 07:12

(NLĐO) – Nhiệm kỳ của chủ tịch đương nhiệm CLB Barcelona Sandro Rosell đã đột ngột bị ngắt ngang cách đây ít giờ sau khi chính ông tuyên bố từ chức, chấm dứt sớm quãng thời gian gần bốn năm chấp chính tại Barcelona.

Theo báo chí Tây Ban Nha, rõ ràng đây là quyết định hết sức bất ngờ ở thời điểm hiện tại khi Barcelona rất cần đến sự ổn định về mọi mặt để có thể kết thúc mùa giải một cách thành công. Tuy vậy, với những diễn biến bất ổn trong cũng như bên ngoài sân Nou Camp thời gian qua thì việc Sandro Rosell  phải sớm ra đi là có thể hiểu được khi ông trùm về tiếp thị thể thao này đã dính vào quá nhiều xì-căng-đan liên quan đến tài chính, đặc biệt là những lời tố cáo gian lận về thương vụ chiêu mộ Neymar từ Santos.

Chưa đầy 24 giờ sau khi quan tòa Pablo Ruz công bố chính thức mở cuộc điều tra xung quanh lời tố cáo Barcelona gian lận tài chính với thương vụ chuyển nhượng Neymar, trong đó có yêu cầu Sandro Rosell ra trước tòa điều trần với tư cách người cung cấp chứng cứ, vị chủ tịch Barcelona đã quyết định từ chức nhằm bảo toàn danh dự cho đội bóng.

 

Sandro Rosell phải từ chức vì vụ chiêu mộ Neymar
Sandro Rosell phải từ chức vì vụ chiêu mộ Neymar

 

Quyết định được Rosell đưa ra sau cuộc họp khẩn với hai phó chủ tịch Josep Maria Bartomeu và Javier Faus cùng các giám đốc chuyên trách tại Nou Camp. “Tôi vẫn sẽ luôn khẳng định, Barcelona không làm sai điều gì trong vụ chiêu mộ Neymar. Tuy nhiên, tôi không thể để những lời cáo buộc phi lý ấy ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của đội bóng. Tôi chính thức từ chức kể từ ngày hôm nay”, Rosell tuyên bố.

Công việc điều hành của Rosell tại Barcelona trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ sẽ do phó chủ tịch Josep Maria Bartomeu đảm trách. Rosell đắc cử vị trí chủ tịch CLB vào năm 2010 với số phiếu bầu kỷ lục trong lịch sử đội bóng. Trong nhiệm kỳ của Rosell, Barcelona đã vô địch La Liga hai lần, đoạt chức vô địch Champions League cùng nhiều thành tích cao quý khác. Khởi đầu sự nghiệp với công việc tiếp thị thể thao, Rosell tiếp cận dần với thế giới bóng đá nhưng cũng chính bóng đá khiến ông phải lao đao ở đoạn cuối sự nghiệp. Rosell qua mặt hàng loạt “đại gia” ở châu Âu để giành được chữ ký của “thần đồng” Neymar với giá 57,1 triệu euro hồi mùa hè vừa qua nhưng việc bản hợp đồng này có quá nhiều điều ẩn khuất chính là nguyên nhân buộc ông ra đi.

 

* Trong khi 40 triệu euro được thanh toán cho N&N (một công ty được cho là thuộc quyền sở hữu của cha ruột Neymar), 17,1 triệu euro được trả cho Santos, đồng nghĩa với việc đội bóng này phải chia phần trăm lại cho hai đồng đối tác là Sonda và DIS. Thực chất, Santos chỉ được nhận 7 triệu euro, Sonda được nhận 9 triệu và DIS nhận 1 triệu euro.

Vấn đề nảy sinh khi Sonda chỉ trích rằng họ bị lừa dối trong thương vụ này và cho rằng Neymar có giá trị lớn hơn nhiều so với con số 57,1 triệu euro. Họ lập luận, Barcelona từng tuyên bố đã ứng trước cho cha Neymar 10 triệu euro, rồi lại có thêm điều khoản ưu tiên chiêu mộ ba tài năng trẻ khác của Santos với giá 7,9 triệu euro. Tiếp theo là một giao kèo thi đấu giao hữu giữa hai đội và Santos sẽ được thu về toàn bộ tiền bán vé lẫn bản quyền truyền hình. Tính tổng cộng, thương vụ phải có giá không thấp hơn 71,9 triệu euro.

Với việc sở hữu tới 45% giá trị Neymar, Sonda phải nhận được 32 triệu euro, chứ không phải 9 triệu euro như Santos đã chia cho họ. Nghĩa là, Barcelona vẫn còn nợ công ty này tới 23 triệu euro. Nhìn qua, có thể thấy rõ rằng sự “nhập nhằng” của thương vụ này đến từ số tiền 40 triệu euro mà Barcelona thanh toán cho N&N.

Như vậy, tổng số tiền mà Barcelona phải thanh toán cho Santos, Sonda cũng như trả lương cho Neymar và các loại phí khác lên đến 142 triệu euro. Ngược lại, nếu giả thuyết này sai và chi phí thực của thương vụ Neymar là 71,9 triệu thì Barcelona sẽ phải đối mặt với nhiều khoản buộc phải thanh toán thêm và cả những cáo buộc gian lận tài chính.

 

 

 

Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI