Bén duyên xe đạp nhờ… rớt kiếm thuật

Tin mới

22/04/2017 22:36

Được anh trai, vốn là VĐV kiếm thuật, hướng dẫn và tập luyện, cậu bé 14 tuổi Nguyễn Văn Dương háo hức dự tuyển tại Sóc Sơn - Hà Nội với hy vọng trở thành một kiếm sĩ… để rồi anh lại là một tay đua xe đạp trẻ đầy triển vọng và hiện tạm giữ chiếc Áo vàng Giải Xe đạp Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 sau 13 chặng thi đấu.

Sau chặng 7 từ TP Buôn Ma Thuột đi Gia Lai, khi các tay đua lớn ghìm nhau, bất ngờ lớn nhất là tay đua trẻ sinh năm 1997 Nguyễn Văn Dương đã “xé” Áo vàng từ tay đua Giang Thanh Tuấn (Quân đội), đồng thời lấy luôn chiếc Áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc từ Nguyễn Minh Luận (Premium Cycling Vĩnh Long) và giữ liên tục 6 chặng (chặng 13 kết thúc vào trưa 22-4). Đây được xem là thành tích bất ngờ bởi bản thân Văn Dương cùng mọi người đều không ai nghĩ cậu bé Hà Nội này, vốn có sở trường đường đèo và đường trường, đủ sức giữ được Áo vàng lâu như vậy trước sức ép từ các tay đua đàn anh như Nguyễn Minh Việt, Nguyễn Minh Luận hay Lê Ngọc Sơn.

Có cha là tài xế xe công trình, năm 2012, cậu bé gầy gò Văn Dương đến Sóc Sơn dự tuyển VĐV kiếm thuật, do có anh ruột là kiếm sĩ hướng dẫn, nhưng rớt. Buồn bã, ngay lúc đó, Dương được bạn rủ thử tập luyện xe đạp gần nhà. Sau đó, Dương được tuyển vào năng khiếu của xe đạp thủ đô khi còn đang học lớp 9.

Nguyễn Văn Dương đã giữ Áo vàng 6 chặng gần nhất
Nguyễn Văn Dương đã giữ Áo vàng 6 chặng gần nhất

Thấy Văn Dương có tố chất, HLV Minh Trí (Hà Nội) tạo cơ hội cho thi đấu các giải lớn, như Cúp Truyền hình TP HCM dưới màu áo Hà Nội, khi cậu bé vừa tròn 16 tuổi. Đến năm 2015, lần đầu tiên được về thứ ba của một chặng đấu Cúp Truyền hình TP HCM cũng đủ làm Văn Dương sung sướng cả ngày, rồi chiếc HCB trẻ toàn quốc 2015 giúp cậu tự tin hơn. Nhận thấy bộ môn xe đạp phía Nam khá phát triển, cuối năm 2016, Hà Nội cho Văn Dương cùng một số VĐV vào nam khoác áo các CLB khác dưới dạng cho mượn, trong đó có Bike Life Đồng Nai, để tạo cơ hội cọ xát trước khi trở lại thi đấu cho Hà Nội ở các giải vô địch quốc gia.

Vẫn còn đến 7 chặng gian khổ cùng 4 con đèo nên cuộc chiến Áo vàng tại Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 với Văn Dương vẫn đang căng thẳng. Song với sức trẻ và kinh nghiệm 3 năm qua cùng thời gian chênh lệch hơn 1 phút với tay đua tiếp theo trong bảng xếp hạng Áo vàng, chàng trai Hà Nội tin rằng mình đủ sức tạo được bất ngờ cho đến cuối giải…

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI