70 năm trước, sân vận động sân Teddi Kollek Malcha ở phía Nam Jerusalem từng bị thiêu rụi trong một cuộc xung đột, xuất phát từ "lò lửa" chiến tranh Ả Rập – Israel khi ấy đang nóng rực ở vùng Trung Đông. Có vẻ như với việc chọn địa điểm này để thi đấu giao hữu bóng đá, phía Israel đã "chọc giận" người Palestine bằng cách khơi lại quá khứ đau thương, chưa kể ý đồ "thu hút sự quan tâm của người hâm mộ khắp nơi thông qua hình ảnh một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới là Argentina", như tố cáo của người đứng đầu LĐBĐ Palestine (PFA) Jibril Rajoub.


Bị dọa đốt áo đấu, Argentina hủy trận giao hữu với Israel - Ảnh 1.

Tuyển Argentina phải hủy trận giao hữu với Israel ngày 10-6


Cách đây vài ngày, khi đội tuyển Argentina còn tập luyện nhờ tại đại bản doanh của CLB Barcelona trước trận giao hữu với Haiti, rất đông các CĐV Palestine đã tổ chức biểu tình tại đây, phản đối trận giao hữu giữa Argentina và Israel. Không dừng ở đó, ông Jibril Rajoub còn phát đi thông điệp của PFA, khẳng định sẽ có những động thái phản ứng mạnh mẽ đối với LĐBĐ Argentina nếu lời đề nghị không được đáp ứng. 


Bị dọa đốt áo đấu, Argentina hủy trận giao hữu với Israel - Ảnh 2.

Đội tuyển Argentina được đông đảo người hâm mộ yêu mến


Ông Jibril Rajoub và PFA nêu cụ thể nhiều hành động giáng trả nhắm vào cá nhân đội trưởng Lionel Messi, người được cho là có hàng chục triệu fan ruột tại khối các nước Ả Rập và Hồi giáo: "Messi là biểu tượng của hòa bình và tình yêu, chúng tôi yêu cầu anh và đồng đội không tham gia vào trận đấu nhắc nhớ các hành vi tội ác chiến tranh trong quá khứ. Nếu trận đấu diễn ra, hàng chục triệu fan Ả Rập và Hồi giáo sẽ đốt hình ảnh của anh trên mọi poster, bảng quảng cáo đồng thời đốt sạch áo đấu tuyển Argentina có tên anh và đồng đội!".


Bị dọa đốt áo đấu, Argentina hủy trận giao hữu với Israel - Ảnh 3.

Messi và đồng đội có tầm ảnh hướng lớn ở thế giới Ả Rập và Hồi giáo


Lo lắng trước tình hình bất ổn này, qua tham khảo với Ban huấn luyện đội tuyển cũng như phía Israel, LĐBĐ Argentina đã quyết định hủy trận giao hữu vào ngày 10-6 tới đây. Điều này cũng đồng nghĩa với việc LĐBĐ Argentina sẽ phải gấp rút liên hệ với một đội bóng khác để Messi và đồng đội có được trận giao hữu thay thế, hoàn tất chu trình chuẩn bị cho World Cup 2018. Hôm 29-5, trận giao hữu giữa Argentina và Nicaragua cũng đã bị hủy bỏ mà nguyên nhân chưa được công bố chính thức.


Bị dọa đốt áo đấu, Argentina hủy trận giao hữu với Israel - Ảnh 4.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri giao nhiệm vụ cho đội tuyển

Đông Linh - Ảnh: Reuters