Bị ép, Ánh Viên vẫn giành 2 HCV

Tin mới

07/06/2015 23:38

Chiều tối 7-6, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên một lần nữa xuất sắc đoạt 2 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games ở cự ly 200 m ngửa và 200 m hỗn hợp cá nhân dù trước đó, chủ nhà sắp cô lịch thi đấu đến 3 cự ly thi đấu trong 1 ngày

Dù HLV Đặng Anh Tuấn đã đăng ký đến 19 nội dung thi đấu vì biết chủ nhà sẽ cạnh tranh gay gắt với tay đua Nguyễn Thị Ánh Viên nhưng kình ngư này vẫn bị bố trí trong 1 ngày đến 3 nội dung thi đấu. Trong đó, bất hợp lý nhất là ở nội dung ngắn 50 m rồi lại 2 nội dung 200 m. Theo các chuyên gia, việc bố trí này nhằm làm Ánh Viên phải căng sức ở nội dung đầu, cần sự tăng tốc nhanh và dẫn đến mất sức ở 2 nội dung sau.

Sau chuyến tập huấn ở Mỹ, Ánh Viên đã cải thiện rất nhiều về mặt thể lực và chấp nhận bước vào cuộc ganh đua một cách sòng phẳng. Do xuất phát không tốt, Viên chỉ về thứ 4 ở 50 m bướm, trong khi kình ngư chủ nhà Tao Li - vốn cực mạnh ở nội dung này - đã về nhất và phá kỷ lục đại hội.

 

Ánh Viên tiếp tục làm dậy sóng đường bơi khi giành 2 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games trong 3 nội dung tham dự ngày 7-6
Ánh Viên tiếp tục làm dậy sóng đường bơi khi giành 2 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games trong 3 nội dung tham dự ngày 7-6

 

Tuy nhiên, chỉ sau đó 32 phút, kình ngư Ánh Viên lại phá kỷ lục SEA Games của chính mình lập cách đây 2 năm khi cô về nhất cự ly sở trường 200 m ngửa nữ với thời gian 2 phút 14 giây 12. Chưa dừng ở đó, bước vào cự ly 200 m hỗn hợp nữ, kình ngư người Cần Thơ lại bỏ xa 2 đối thủ Thái Lan và Singapore bám sát 5 giây, về nhất với thành tích 2 phút 13 giây 53, phá kỷ lục  2 phút 14 giây 57 do Siow Yi Ting (Malaysia) lập được tại SEA Games Lào 2009.

Chỉ trong 2 ngày, kình ngư 19 tuổi của Việt Nam đã đoạt 4 HCV, phá 5 kỷ lục SEA Games - điều mà trong lịch sử bơi lội của Việt Nam tham dự các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á chưa bao giờ chứng kiến. Thành tích này khiến các đối thủ của Ánh Viên đều phải thốt lên rằng: “Thật không thể tin được!”.

Vì xác định Ánh Viên chính là tài sản của thể thao Việt Nam nên cách mà HLV Đặng Anh Tuấn áp dụng để giúp cô thoát khỏi áp lực truyền thông, tập trung toàn tâm, toàn ý cho các cuộc tranh tài lớn là điều cần thiết. Ông Tuấn khẳng định: “Tôi không bất ngờ khi Ánh Viên giành HCV và phá kỷ lục ở cự ly 200 m ngửa và 200 m hỗn hợp. Việc này đã nằm trong kế hoạch của ban huấn luyện. Riêng việc Ánh Viên không có thành tích tốt ở 50 m bướm cũng được tính trước. Tôi đăng ký cho học trò thi nội dung này là để em tập luyện. Ngoài ra, Ánh Viên cũng cần phải được nếm trải cảm giác thất bại để cân bằng lại bản thân sau những chiến thắng. Thất bại sẽ giúp Ánh Viên biết mình ở đâu để không tự mãn”.

Trước đó, “rái cá sông Hàn” Hoàng Quý Phước đã đoạt HCĐ khi chỉ về đích thứ ba ở cự ly 100 m tự do nam do 2 tay bơi chủ nhà quá mạnh.

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI