Tên gọi mới này được đặt theo tên của nữ tay vợt huyền thoại người Mỹ Billie Jean King, nhằm vinh danh những đóng góp to lớn của bà trong lịch sử quần vợt và lịch sử thể thao thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một sự kiện thể thao đồng đội lớn trên thế giới được mang tên của một phụ nữ.

Cúp Liên đoàn hay Fed Cup được thành lập vào năm 1963, là giải đấu dành cho các tay vợt nữ có trình độ chuyên môn tương đương với Davis Cup, giải đấu đồng đội nam. Bà Billie Jean King lần đầu tiên thi đấu tại giải này vào năm 19 tuổi và giành chức vô địch sau khi cùng đồng đội vượt qua tuyển nữ quần vợt Úc trong trận chung kết. Sau lần đó, huyền thoại nước Mỹ này còn tiếp tục giành thêm 6 danh hiệu vô địch tại Fed Cup với tư cách là vận động viên lẫn HLV.

Billie Jean King Cup khẳng định sự bình đẳng giới - Ảnh 1.

Bà Billie Jean King (hàng đầu, giữa) được vinh danh khi Fed Cup đổi tên thành Billie Jean King Cup Ảnh: Reuters

Bà King đã cống hiến sự nghiệp và gần cả cuộc đời mình để đấu tranh cho sự bình đẳng giới không chỉ riêng trong thể thao. Bà từng tẩy chay một giải đấu quần vợt mà tiền thưởng dành cho nam và nữ không bình đẳng. Ở tuổi 76, bà vẫn cố gắng thay đổi nhận thức của mọi người về việc phụ nữ có thể là một vận động viên xuất chúng và cũng có tư chất lãnh đạo ở mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Vừa qua, bà Billie Jean King đã nhiệt tình ủng hộ phong trào đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc và sự bình đẳng giới của nhà vô địch US Open Naomi Osaka.

Cùng thời điểm, nữ tay vợt Nhật Bản Naomi Osaka gây sốc khi tuyên bố không tham dự Roland Garros 2020, giải Grand Slam diễn ra trên mặt sân đất nện tại Pháp vào ngày 27-9 tới, vì thể trạng không kịp hồi phục cộng với chấn thương gân kheo chưa lành. Trước đó, đương kim vô địch đơn nữ giải Pháp mở rộng Ashleigh Barty cũng đã rút lui khỏi giải vì lo ngại dịch Covid-19.

Ngoài ra, tay vợt Thụy Sĩ Roger Federer cũng không thể dự giải kỳ này vì chưa hồi phục chấn thương.

Tường Phước