Bin Hammam từ bỏ mọi cương vị ở FIFA và AFC

Tin mới

18/12/2012 17:30

Sau một thời gian dài đón nhận các cáo buộc từ FIFA, hôm thứ Hai vừa qua, Mohamed Bin Hammam chính thức tuyên bố từ bỏ vai trò thành viên ban chấp hành FIFA đồng thời từ chức chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Việc Ủy ban đạo đức FIFA mới đây đưa ra thêm chứng cứ về vụ hối lộ của Mohamed Bin Hammam đã là giọt nước tràn ly khiến người đàn ông Qatar quyền thế này, trên một email gửi đến hãng thông tấn AFP, đã phải chính thức tuyên bố từ bỏ mọi chức vụ mà ông từng đảm nhận tại AFC và FIFA, hai cơ quan quyền lực của bóng đá châu lục và thế giới.

Cựu chủ tịch AFC Bin Hammam

Vị hoàng thân 63 tuổi này bị tố cáo đã dùng tiền và quyền để “mua” phiếu bầu vào vị trí thành viên ban chấp hành FIFA năm 2011 và sau đó ông đã bị chính FIFA ban hành lệnh cấm tham gia vô thời hạn các hoạt động bóng đá trên toàn thế giới.

Lệnh cấm này đã bị Tòa án thể thao (CAS) – có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ – tuyên bố vô hiệu vì thiếu chứng cứ vào tháng 7 vừa qua. Bin Hammam cũng bày tỏ quan điểm chán nản với những lời cáo buộc mang tính vu khống và cho rằng với ông, phán quyết của CAS về lệnh cấm thiếu công bằng của FIFA là quá đủ để có thể nhìn nhận về một con người. Ngay cả các thành viên được bầu mới đây vào Ủy ban đạo đức FIFA cũng không thể đưa ra bất kỳ chứng cớ nào dù đã chi đến 10 triệu USD cho việc điều tra .

“Tôi không muốn dùng những năm tháng còn lại của đời mình để chống lại những lời cáo buộc mang tính vu khống đó. Tôi sẽ chăm sóc gia đình và lo toan chuyện kinh doanh của mình, như thế có ích hơn. Tuy nhiên, nếu có thêm bất kỳ lời tố cáo nào chống lại tôi, tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ mình như đã làm thời gian qua”. Bin Hammam cho biết như thế.

Bóng đen đã phủ xuống cuộc đời người đàn ông giàu quyền lực một thời của bóng đá châu Á

Tháng trước, AFC cho biết tổ chức này đang tìm kiếm người thay thế vị trí lãnh đạo mà Bin Hammam để lại dù đã nhất trí dời cuộc bầu cử chủ tịch đến năm 2013. Hiện ông Zhang Jilong (quốc tịch Trung Quốc) tạm thời đảm nhiệm vai trò chủ tịch lâm thời và nhiều khả năng sẽ trở thành người thay thế chính thức vị trí chủ tịch của Bin Hammam. Ông Zhang Jilong hứa hẹn  sẽ mang lại “một tầm nhìn mới, một kỷ nguyên minh bạch” cho AFC sau chín năm “trị vì” của Bin Hammam. 

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI