Chưa bao giờ VTV Bình Điền Long An phải lo lắng về chuyện nhân sự của đội bóng khi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế, kể cả khi hàng loạt cầu thủ trụ cột lần lượt chia tay đội trong những năm qua vì nhiều lý do. Đội lớn có biến động, lập tức một dàn cầu thủ trẻ từ đội U21 được triệu tập bổ sung, đồng thời đội năng khiếu lứa 16-18 tuổi cũng tăng cường công tác tuyển dụng và đào tạo, không để một ngày nào ba tuyến của CLB giàu truyền thống này thưa vắng quân số trên sân tập cũng như phải dời hoãn giáo án tập luyện.

Ông Thái Bửu Lâm, Trưởng đoàn VTV Bình Điền Long An, cho biết một khi công trình Trung tâm Huấn luyện bóng chuyền được xây dựng xong và đi vào hoạt động ở Bến Lức (tỉnh Long An), dự kiến trong khoảng 1-2 năm nữa, bóng chuyền nữ Long An không chỉ hướng tới việc chinh phục các giải đấu quốc gia mà còn mơ vươn tầm ra sân chơi khu vực và châu lục. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, giới chuyên môn bóng chuyền Việt Nam đã phải nhìn nhận Long An là "đất bóng chuyền", đến huyện, xã nào cũng có thể phát hiện những VĐV tiềm năng. Nhiều HLV từng trầm trồ khi nhìn thấy các VĐV năng khiếu phụ trách khâu vệ sinh sân bãi tại Long An bởi chiều cao và cấu trúc cơ thể quá lý tưởng của những gương mặt còn rất trẻ này.

Bình Điền Long An tiên phong cho thuê cầu thủ - Ảnh 1.

Thanh Thúy đang được một CLB Nhật Bản mời với mức lương 20.000 USD/tháng

Chẳng phải chuyện mới mẻ gì khi từng đưa bộ ba cầu thủ ngôi sao gồm Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Kim Liên và Trần Thị Thanh Thúy xuất ngoại thi đấu tại Thái Lan và Đài Loan, cũng từng nhiều lần trao đổi cầu thủ với các CLB trong nước qua các trường hợp của Hà Ngọc Diễm, Trịnh Thị Thu Dung, Nguyễn Thị Thu Nhiên (tỉnh Vĩnh Long) hay Nguyễn Thị Trinh, H’mia Êban (Đắk Lắk), tuy nhiên, phải đến đầu năm 2019, VTV Bình Điền Long An mới quyết định đem các cầu thủ trẻ nhiều đội bóng trong nước mượn.

Với phương châm "Không dùng hết thì chia sẻ", đội đã trao cơ hội cho các VĐV trẻ được thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm ở những CLB hàng đầu thay vì phải ngồi dự bị miệt mài cho các cầu thủ ngôi sao đàn chị tại CLB. Tất nhiên, đội bóng cũng sẽ tiết kiệm được khoản ngân sách không hề nhỏ để chi trả lương cho các cầu thủ trong thời gian cho mượn, chưa kể còn nhận lại được một phần "chi phí đào tạo" từ phía các đối tác.

Sau khi đồng ý để chủ công Phan Khánh Vy và phụ công Đặng Thị Mỹ Duyên đầu quân cho Kingphar Quảng Ninh, mới đây, VTV Bình Điền Long An tiếp tục để 2 VĐV tuyến trẻ là chủ công Trương Thụy Anh Phương và libero Nguyễn Thị Thanh Diệu thi đấu cho Truyền hình Vĩnh Long, còn tay chuyền hai Lê Thị Ngọc Trâm chờ gia nhập đội bóng cao nguyên Đắk Lắk… Đây là các VĐV còn rất trẻ, trong độ tuổi 17-19 với các chỉ số chuyên môn về chiều cao, sức bật và cả sức mạnh rất ấn tượng, hoàn toàn có thể trở thành thành viên của các đội tuyển U23 và tuyển quốc gia trong tương lai.

Danh sách "đánh thuê" của VTV Bình Điền Long An còn rất dài trong bối cảnh giá trị cầu thủ được xác định đúng mức, giúp nhiều đội bóng đáp ứng được nhu cầu nhân sự cho mục tiêu thi đấu cấp thiết trước mắt trong khi chưa thể bảo đảm khâu tự đào tạo. 

Lời mời hấp dẫn cho Thanh Thúy

Đáng chú ý nhất vẫn là trường hợp của tuyển thủ quốc gia Trần Thị Thanh Thúy, người không thể dự Cúp Bóng chuyền Liên Việt 2019 mới đây cùng với VTV Bình Điền Long An do bận thi đấu cho CLB Attack Line ở Đài Loan. Một công ty môi giới thể thao Hàn Quốc vừa đặt vấn đề với đội bóng Việt Nam về việc cho phép Thanh Thúy gia nhập một CLB mạnh của Nhật Bản với mức lương 20.000 USD/tháng. Chủ công trẻ này sẽ thi đấu trọn mùa giải vô địch Nhật Bản, kéo dài từ tháng 12-2019 đến tháng 4-2020 và được phép trở về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu chính thức.

Theo trưởng đoàn Thái Bửu Lâm, VTV Bình Điền Long An đang cân nhắc việc tìm kiếm nhân tố đủ sức thay thế Thanh Thúy ở CLB. Nếu ổn thỏa, tuyển thủ này sẽ được cho phép thi đấu dài hạn ở nước ngoài, vừa có thu nhập phụ giúp gia đình vừa tích lũy kinh nghiệm chinh chiến để đóng góp tốt nhất cho đội tuyển quốc gia.

Bài và ảnh: Đào Tùng