Bỏ cuộc hoặc chơi dưới sức sẽ mất 50% tiền thưởng - Ảnh 1.

BTC Grand Slam cho biết một VĐV không đủ sức cạnh tranh và rút lui trước trận đấu sẽ nhận được 50% tiền thưởng vòng 1, người thay thế sẽ nhận được 50% còn lại. Đó là một nỗ lực nhằm ngăn chặn các VĐV không đủ khả năng thi đấu nhưng vẫn đăng ký tham gia ở vòng đầu tiên chỉ để có tiền thưởng.

Cuối cuộc họp kéo dài hai ngày tại London, BTC cũng cho biết sẽ có một chiếc đồng hồ đo thời gian tại Giải Úc mở rộng năm 2018, đây là hệ thống đã được thử nghiệm tại Giải Mỹ mở rộng năm nay.

Bỏ cuộc hoặc chơi dưới sức sẽ mất 50% tiền thưởng - Ảnh 2.

Theo Luật cũ, những người tổ chức thi đấu giao lưu hay thi đấu quốc tế được LĐ Quần vợt Thế giới công nhận có thể quyết định thời gian nghỉ giữa hai điểm nhưng không được quá 20 giây kể từ khi bóng đã ở ngoài cuộc của điểm này cho tới lúc bóng được đánh cho điểm tiếp theo. Trong cuộc họp mới đây, luật mới sẽ tăng thời gian nghỉ giữa hai điểm lên 25 giây.

Khoảng thời gian giữa hai điểm chính là nguyên nhân gây ra áp lực tâm lý, vì vậy đồng hồ tính thời gian đeo tay sẽ quyết định liệu có nên phạt VĐV khi vi phạm quy định mới hay không. BTC Grand Slam sẽ chịu trách nhiệm về các quy tắc mới và sẽ thực thi chặt chẽ bằng chiếc đồng hồ điện tử đã được thông qua nhằm đẩy nhanh tốc độ trận đấu và cắt "thời gian chết".

Bỏ cuộc hoặc chơi dưới sức sẽ mất 50% tiền thưởng - Ảnh 3.

Rafael Nadal đã rút lui sau vòng 1 ATP Finals 2017 vì chấn thương

Bên cạnh đó, các thành viên trong Hội đồng Grand Slam cũng đồng ý hạn chế thời gian khởi động trước trận đấu còn 5 phút. Giám đốc điều hành ATP Chris Kermode ca ngợi sự đổi mới này tại Milan, ông cho rằng 5 phút làm nóng trước trận đấu là quá dài.

Tay vợt người Mỹ Jared Donaldson cho rằng: "Khởi động trong 5 phút có thể là dư thừa và không nhất thiết phải diễn ra. Ngay khi bước ra sân, các VĐV đều đã sẵn sàng thi đấu".

Một thay đổi khác trong quy tắc cũng sẽ làm thay đổi mạnh mẽ tính chất của các giải đấu trong hệ thống ATP, có thể được thực hiện vào năm 2019, đó là gia hạn số lượng hạt giống xuống còn 16 thay vì 32 hiện tại.

Diên Vỹ - Ảnh minh họa: Reuters