Nhiều vận động viên (VĐV) trọng điểm của đội tuyển quốc gia, ăn lương nhà nước nhưng lại được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) điều động đi thi đấu tại Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19 (2018) đang diễn ra tại Myanmar.

Theo thông lệ, Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao sinh viên các nước trong khu vực. Đại hội lần thứ 19 năm nay diễn ra tại thành phố Naypyidaw (Myanmar) từ ngày 10 đến 20-12 với sự tham dự của các VĐV thuộc 11 quốc gia và tranh tài ở 17 môn thi đấu.

Bộ GD-ĐT điều động VĐV quốc gia, huy chương Asiad đi đấu giải sinh viên - Ảnh 1.

Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á 19 - Ảnh: Trung Toàn

Năm nay, đoàn thể thao sinh viên Việt Nam tham dự đại hội với sự góp mặt của 61 thành viên. Các VĐV tham dự ở 5 môn: bóng bàn, điền kinh, karatedo, golf, vovinam.

Điều đáng nói, trong số các VĐV này có nhiều người đang là thành viên đội tuyển quốc gia đã giành huy chương Asiad, SEA Games. Riêng ở môn điền kinh, Bộ GD-ĐT đã điều động 12 VĐV tốt nhất của đội tuyển quốc gia tham dự đại hội.

Trong số 12 VĐV này, Nguyễn Thị Oanh là VĐV giành HCĐ Asiad, 2 HCV SEA Games; Quách Thị Lan là VĐV số 1 cự ly 400 m và 400 m vượt rào; Dương Văn Thái là VĐV số 1 cự ly 800 m và 1.500 m chạy nước rút… Với lực lượng hùng mạnh này, đoàn điền kinh đã giành đến 11 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ xếp thứ nhất môn điền kinh của đại hội.

Tuy nhiên, lãnh đạo bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) cho biết ngay từ thời điểm Bộ GD-ĐT có công văn đề nghị đưa các VĐV đội tuyển điền kinh quốc gia dự đại hội thì nhiều người đã phản đối.

Vị lãnh đạo này phân tích: "Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á là giải đấu không có ý nghĩa về mặt chuyên môn với các VĐV quốc gia. Năm 2018, các VĐV đã có lịch thi đấu dày đặc và trong năm 2019 thì các VĐV cũng phải tập luyện, tập huấn, chuẩn bị kỹ càng cho SEA Games và các giải tính chuẩn Olympic 2020. Hơn nữa, các VĐV quốc gia hầu hết được ngành thể thao phát hiện và đào tạo từ nhỏ và hưởng lương của nhà nước mà giờ lại được điều động tham dự giải thể thao dành cho sinh viên là không hợp lý".

"Công văn của Bộ GD-ĐT có lý khi các VĐV này vẫn đang theo học tại các trường đại học nhưng với lịch trình dày đặc và phải ưu tiên phục vụ những nhiệm vụ quốc gia thì việc Bộ GD-ĐT ra công văn yêu cầu như vậy là không nên" - vị lãnh đạo ngành thể thao chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đơn cử như VĐV Quách Công Lịch, mặc dù bị chấn thương nhưng vẫn được Bộ GD-ĐT cử đi thi đấu tại đại hội sinh viên. Ở đại hội thể thao toàn quốc mới diễn ra VĐV này cũng không thể phục vụ cho đoàn thể thao địa phương và khi sang Myanmar lần này thì VĐV này cũng không thể thi đấu vì chấn thương.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa các VĐV trọng điểm quốc gia đi tham dự các đại hội thể thao dành cho sinh viên khu vực và thế giới.

Huy Thanh