Giải Các tay vợt xuất sắc là giải đấu thường niên, quy tụ 12 tay vợt bóng bàn nam, 2 tay vợt nữ hàng đầu quốc gia thi đấu vòng tròn một lượt, tính điểm để xác định các thứ hạng cao nhất. Ngoài Kiến Quốc, Đào Duy Hoàng (Công an Nhân dân) cũng vắng mặt dù từng vào đến bán kết đơn nam Giải Các đội mạnh diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

Nhà vô địch Việt Nam 2015 Đoàn Kiến Quốc chỉ tập trung dự Giải Vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam 2015
Nhà vô địch Việt Nam 2015 Đoàn Kiến Quốc chỉ tập trung dự Giải Vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam 2015

Khi được hỏi nguyên nhân, ban tổ chức chỉ cho biết Kiến Quốc lẫn Duy Hoàng đều không được đơn vị chủ quản đăng ký thi đấu với lý do cá nhân (đi học, bận việc gia đình). Tuy nhiên, điều bất ngờ là cả hai tay vợt gạo cội này vẫn tham gia thi đấu tại Giải Vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam 2015, diễn ra cùng thời điểm, cùng địa điểm với mức thưởng dành cho nhà vô địch của hai giải tương đương nhau! Không riêng Kiến Quốc và Duy Hoàng, các tay vợt hàng đầu khác như Trần Tuấn Quỳnh, Lê Tiến Đạt, Nguyễn Anh Tú, Đinh Quang Linh, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Nga… đều sắp xếp để có thể tham dự hai giải đấu cùng lúc.

Ở lần thứ nhì liên tiếp hai giải đấu được kết hợp tổ chức cùng lúc - đều do Báo Công an Nhân dân chịu trách nhiệm phối hợp tổ chức theo hình thức xã hội hóa - dù mang ý nghĩa tích cực nhưng đằng sau đó ẩn chứa nhiều thắc mắc. Việc tại sao 2 đơn vị Khánh Hòa và Công an Nhân dân không cho VĐV của mình tham dự Giải Các tay vợt xuất sắc mang ý nghĩa chính thống hơn, trong khi các tay vợt hàng đầu của họ tham gia sân chơi mang đậm tính phong trào lại chưa được làm rõ. Không những thế, theo Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phạm Đức Thành, một khi cả Giải Vô địch toàn quốc nhiều khả năng cũng được “tích hợp” với Giải Vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam trong tương lai, chưa ai hình dung sự phức tạp sẽ còn đến đâu.

Giải Vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam 2015 quy tụ gần 500 VĐV, cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, trong nước lẫn quốc tế tham dự, thi đấu ở các nội dung đơn, đôi và đồng đội ở 5 đối tượng (chuyên nghiệp, hạng A, B, C, D). Sân chơi phong trào nhưng cung cách tổ chức hết sức chuyên nghiệp này đã diễn ra đến lần thứ 9, tạo được sự hứng thú trong tập luyện và thi đấu của đông đảo người hâm mộ bóng bàn toàn quốc. Hai lần tổ chức gần nhất, giải đều mời được Adam Bobrow, tay vợt hài hước người Mỹ có biệt danh “Mr Bean bóng bàn” đến tham dự và thi đấu biểu diễn, tạo được bản sắc nhất định cho sân chơi ngày càng phát triển mạnh mẽ này.

Bài và ảnh: Đào Tùng