Rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam), VĐV cử tạ Lê Văn Công đã giành HCV, phá kỷ lục thế giới và kỷ lục Paralympic hạng 49 kg tại Paralympic Rio 2016. Từ quê nhà, Bộ trưởng Bộ VH –TT -DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư khen và trao thưởng nóng cho thành tích của lực sĩ 32 tuổi quê Hà Tĩnh hiện khoác áo đội tuyển TP HCM.

Thư khen của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện
Thư khen của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Trong thư khen, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ: “Thay mặt lãnh đạo Bộ VH-TT -DL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà VĐV TTNKT môn cử tạ Lê Văn Công đã đạt được. Đây là lần đầu tiên, TTNKT Việt Nam đoạt được huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic và phá kỷ lục thế giới. Thành tích của VĐV Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân VĐV, của các HLV và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội. Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên TTNKT nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: Luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn. Một lần nữa, tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà VĐV Lê Văn Công nói riêng và đoàn TTNKT Việt Nam nói chung đã đạt được. Tôi mong các thành viên đoàn TTNKT Việt Nam tiếp tục nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để tiếp tục thi đấu thành công trong những ngày tranh tài còn lại của Paralympic”.

Khoảnh khắc hạnh phúc của lực sĩ Lê Văn Công sau khi giành HCV và phá kỷ lục thế giới

Khoảnh khắc hạnh phúc của lực sĩ Lê Văn Công sau khi giành HCV và phá kỷ lục thế giới

Cùng với thứ khen, Bộ VH-TT-DL cũng quyết định trao mức thưởng “nóng” cho VĐV Lê Văn Công tương tự như mức thưởng giành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi giành HCV và thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 gần 1 tháng trước. Lực sĩ Lê Văn Công được nhận thưởng 60 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc nhận thưởng 20 triệu đồng.

Lê Văn Công và HLV Nguyễn Hồng Phúc
Lê Văn Công và HLV Nguyễn Hồng Phúc

Lê Văn Công bị chứng tóp teo chân do ảnh hưởng từ bệnh sốt xuất huyết của mẹ trong thời gian mang thai anh. Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật đồng thời gắn bó với thể thao, từ điền kinh chuyển sang cử tạ.

Khoảnh khắc hạnh phúc của Lê Văn Công tại Paralympic Rio 2016
Khoảnh khắc hạnh phúc của Lê Văn Công tại Paralympic Rio 2016

Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007. Sau đó, anh liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới, đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014, Giải vô địch châu Á 2015.

* Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trao thưởng "nóng" cho lực sĩ Lê Văn Công số tiền 15 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc 7,5 triệu đồng ngay tại làng thể thao Paralympic Rio.

Đào Tùng - Ảnh: Reuters