Bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố tại Washington chỉ vài giờ sau khi hai quan chức kể trên bị bắt giữ rạng sáng 3-12 tại khách sạn Baur au Lac ở Zurich, Thụy Sĩ.

Không chỉ công khai danh tính của Alfredo Hawit, chủ tịch LĐBĐ Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) và Juan Angel Napout, chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL), bản cáo trạng này còn nêu đích danh 14 cựu và đương kim thành viên Ban chấp hành FIFA khác với tội danh tham nhũng, gồm: Ariel Alvarado, cựu ủy viên LĐBĐ Panama; Rafael Callejas, cựu chủ tịch LĐBĐ Honduras; Brayan Jimenez, chủ tịch LĐBĐ Guatemala; Rafael Salguero, ủy viên BCH FIFA người Guatemala; Hector Trujillo, tổng thư ký LĐBĐ Guatemala; Reynaldo Vasquez, cựu chủ tịch LĐBĐ El Salvador; Manuel Burgam, cựu chủ tịch LĐBĐ Peru; Carlos Chavez, chủ tịch LĐBĐ Bolivia; Luis Chiriboga, chủ tịch LĐBĐ Ecuador; Marco Polo del Nero, chủ tịch LĐBĐ Brazil; Eduardo Deluca, tổng thư ký LĐBĐ Nam Mỹ; Jose Luis Meiszner, cựu tổng thư ký LĐBĐ Nam Mỹ; Romer Osuna, cố vấn LĐBĐ Bolivia và Ricardo Teixeira, cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil.


Alfredo Hawit, chủ tịch LĐBĐ CONCACAF (trái), đã bị bắt giữ

Alfredo Hawit, chủ tịch LĐBĐ CONCACAF (trái), đã bị bắt giữ

Trong số này, nổi tiếng nhất chính là người đứng đầu LĐBĐ Brazil trước đây, ông Ricardo Teixeira. Tất cả bị cáo buộc tội danh tham nhũng xung quanh số tiền lên đến trên 200 triệu USD, chủ yếu nhận hối lộ và hỗ trợ bất hợp pháp các thương vụ bản quyền truyền hình một số giải đấu ở khu vực Mỹ latin cũng như một số trận đấu vòng loại World Cup.

Ricardo Teireixa, nhân vật nổi tiếng của bóng đá Brazil
Ricardo Teireixa, nhân vật nổi tiếng của bóng đá Brazil

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch, cho biết: “Bản chất của vụ việc nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Mức độ tham nhũng ngày càng khủng khiếp. Vì vậy, qua sự việc này, chúng tôi muốn gửi thông điệp đến những kẻ còn ẩn mình trong bóng tối rằng công lý sẽ luôn được thực thi”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Lorretta Lynch tuyên bố thẳng tay với các hành vị tội phạm
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Lorretta Lynch tuyên bố thẳng tay với các hành vị tội phạm

Cơ quan điều tra Hoa Kỳ đang tiến hành thủ tục dẫn độ hai quan chức bị bắt giữ trước đó là Alfredo Hawit và Juan Angel Napout. Khách sạn Baur au Lac cũng là nơi 14 quan chức và các đối tác của FIFA bị bắt giữ hồi tháng 5, ngay trước khi diễn ra phiên họp Đại hội đồng, bầu chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới.

Juan Angel Napout, chủ tịch CONMEBOL (phải)
Juan Angel Napout, chủ tịch CONMEBOL (phải)

Một trong số các nhân vật bị bắt giữ lần đó là cựu chủ tịch LĐBĐ CONCACAF Jeffrey Webb đã thừa nhận các tội danh rửa tiền, phạm tội có hệ thống và đồng ý nộp phạt 6,7 triệu USD để không bị dẫn độ về Mỹ xét xử. Một cựu chủ tịch khác của LĐBĐ CONCACAF, ông Jack Warner, trong khi đó, bị tố cáo thêm tội ăn chặn hơn 700.000 USD tiền cứu trợ dành cho các nạn nhân thảm họa động đất ở Haiti.

Jack Warner - nhân vật quyền lực một thời của FIFA
Jack Warner - nhân vật quyền lực một thời của FIFA

* Trong một diễn biến khác, phiên họp Ban chấp hành FIFA tại Zurich thảo luận về việc tiến hành đổi mới tổ chức này đã đưa ra dự thảo mở rộng quy mô World Cup, tăng từ 32 đội lên 40 đội tham dự vòng chung kết World Cup kể từ năm 2026.

Đ.Linh (theo BBC, Daily Mail)