Trong đơn mà Báo Người Lao Động tiếp nhận từ nhóm "Tập thể các HLV bơi quận - huyện", nội dung phản ánh câu chuyện xoay quanh trách nhiệm của Bộ môn Bơi thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM trong việc tuyển chọn HLV làm việc với các tuyến năng khiếu của TP. Theo phản ánh, nhiều HLV trong số này không trực tiếp huấn luyện hoặc không có "quân" tại tuyến quận - huyện cũng như các tuyến TP nhưng vẫn nghiễm nhiên hưởng mọi chế độ, làm thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước.

Theo giải trình của Trưởng Bộ môn Bơi Chung Tấn Phong, HLV các tuyến năng khiếu của TP (được tuyển chọn từ đội ngũ HLV trực tiếp làm việc tại quận - huyện) trong một thời gian dài không có sự tách bạch giữa công tác quản lý và huấn luyện khi một người có thể kiêm nhiệm cả hai công việc này tại cơ sở, hẳn nhiên phải được bảo đảm các chế độ đãi ngộ theo quy định.

Bơi lội TP HCM nổi sóng - Ảnh 1.

Văn bản giải trình của Bộ môn Bơi thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM về các HLV cơ sở

Trong công tác quản lý của mình, Bộ môn Bơi thường rà soát chất lượng đào tạo cuối mỗi chu kỳ 2 năm. Theo đó, kết quả thi đấu các giải năng khiếu TP không phải là căn cứ cao nhất để đánh giá hiệu quả đào tạo từ cơ sở, mà còn phải căn cứ vào lượng VĐV cơ sở được tuyển chọn vào các tuyến TP. Chỉ tiêu tuyển chọn VĐV các tuyến TP cũng không nhiều, trong khi quân số được đào tạo từ cơ sở đông hơn gấp nhiều lần và đây mới là lực lượng chính tham gia các giải phong trào, giải học sinh và cả Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Dư luận sẽ hiểu thế nào khi các HLV của lực lượng này vẫn miệt mài đào tạo dù không có chế độ đãi ngộ mà mục đích cao nhất là luôn bảo đảm vị thế của bơi lội TP HCM ở mọi giải đấu cấp quốc gia? Từ việc rà soát công việc của 7 HLV "không quân" được đề cập trong đơn phản ánh, Bộ môn Bơi TP HCM cung cấp danh sách VĐV cùng thời gian, địa điểm huấn luyện trong tuần của 5 HLV. Trong đó, 2 HLV thuộc quận 10, 1 HLV của quận 6 và 2 HLV chịu sự quản lý của Trung tâm TDTT quận 4. Tất nhiên, danh sách này được chính lãnh đạo trung tâm TDTT các quận kể trên ký tên, đóng dấu đỏ xác nhận, bảo đảm không có hành vi bao che, khuất tất nào.

Hai nhân vật được đề cập còn lại, theo Bộ môn Bơi TP HCM, đã được chuyển ra khỏi các tuyến TP với lý do một người đã thay đổi công việc và người còn lại chuyển hẳn sang công tác quản lý. Cá biệt, dù không được nêu đích danh trong đơn thư phản ánh nặc danh, HLV Nguyễn Kiều Oanh do được đề nghị làm trưởng ban huấn luyện của bộ môn nhiệm kỳ mới, không còn trực tiếp huấn luyện nên cũng được đưa ra khỏi danh sách các tuyến đào tạo TP HCM kể từ đầu năm 2019.

Với thái độ tiếp thu dư luận hết sức cầu thị và đặc biệt tôn trọng danh dự nghề nghiệp của các HLV, Bộ môn Bơi TP HCM quyết định công khai mọi văn bản liên quan để tránh tác động không tốt đến các HLV và học trò của họ, kể cả phụ huynh của VĐV. Mặt khác, Bộ môn Bơi cũng đã đề xuất Ban Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM triệu tập một cuộc gặp lực lượng HLV các quận - huyện, lắng nghe mọi ý kiến để có thể làm rõ sự việc âm ỉ cả nửa năm qua, tránh "tạo sóng" không đáng có cho bơi lội TP HCM. 

Bài và ảnh: Đào Tùng