TRƯỚC THỀM SEA GAMES 2009

Bóng chuyền: Trọng nữ hơn nam ?

Tin mới

07/10/2009 00:50

Bóng chuyền VN chuẩn bị cho SEA Games 2009 với một nghịch lý khi tuyển nữ ít hy vọng “giành vàng” lại được cọ xát nhiều, còn đội tuyển nam tuy mạnh nhưng chưa được quan tâm đúng mức

Hướng đến SEA Games 2009, mục tiêu của bóng chuyền VN không còn là cố gắng có huy chương mà đã được các nhà quản lý hoạch định phải đoạt bằng được ngôi vô địch. Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ tuy chỉ tiêu giành huy chương vàng SEA Games vẫn đặt chung cho cả hai đội nam và nữ nhưng trọng tâm đầu tư lại có dấu hiệu lệch pha.


Phụ công Diệu Châu (12) của đội nữ VN tại Giải Vô địch châu Á 2009 ở Hà Nội. Ảnh: H.Anh


“Dương thịnh” vẫn thua “âm suy”


Hai tháng qua, đội tuyển bóng chuyền nữ VN tham dự hàng loạt giải đấu quốc tế lẫn trong nước, từ Giải VTV Cup tại Đắk Lắk cho đến Giải Vô địch châu Á tại Hà Nội. Dự giải nào, các nữ tuyển thủ VN cũng được chào đón như thể những nhà vô địch. Dù chỉ xếp hạng 7 chung cuộc ở giải châu Á nhưng do trước đó đã lên ngôi vô địch tại VTV Cup nên nhiều người tỏ ra rất lạc quan về tương lai của bóng chuyền nữ VN ở SEA Games 2009. Thậm chí, lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền VN đã xúc tiến mời chuyên gia người Brazil Augusto sang hỗ trợ HLV Thái Thanh Tùng với mục tiêu hạ bệ người Thái khỏi ngôi hậu bóng chuyền Đông Nam Á.


Ngược lại, đội tuyển bóng chuyền nam hầu như chỉ tập chay mãi cho đến lúc được gọi lên đường sang Philippines dự Giải Vô địch châu Á 2009. Thế nhưng, bất chấp đã vượt chỉ tiêu tại giải khi giành hạng 12 chung cuộc, cao hơn giải trước 2 hạng và đặc biệt còn vượt mặt được kình địch Thái Lan (hạng 13), rốt cục, thầy trò HLV Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không được chú ý. Ngay khi trở về nước vào hôm qua, 6-10, toàn đội sẽ tự tập luyện với nhau chờ ngày lên đường sang Lào dự SEA Games. Hỏi bất cứ thành viên nào trong đội về kế hoạch thi đấu cọ xát sắp tới, người nào cũng đều lắc đầu nói: “Làm gì có đi thi đấu. Tự tập là chính thôi”.


Niềm tin đặt nhầm chỗ?


Một nhà chuyên môn có uy tín của bóng chuyền VN đã tâm sự: “Sự ưu ái giữa tuyển nữ và tuyển nam của những người làm bóng chuyền VN sẽ chẳng thu được kết quả tốt. Đội tuyển nam chỉ cần biết cách huấn luyện là rất có hy vọng giành huy chương vàng. Về đội nữ, thực ra chẳng cần đầu tư cũng dễ dàng lấy được huy chương bạc. Với lực lượng toàn những gương mặt cũ như Kim Hồng, Ngọc Hoa, Lê Thị Mười, Diệu Châu..., tuyển nữ VN thừa sức hạ những đối thủ như Indonesia hay Myanmar. Tuy nhiên, với thành phần đã thuộc hàng lão tướng này thì khó lòng mà đánh bại được người Thái vốn vừa vô địch châu Á với một đội hình vừa trẻ, sung sức nhưng lại rất giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế”.


Rõ ràng, những cái tên vừa nêu của đội tuyển nữ VN dù thi đấu nổi bật ở VTV Cup thì cũng khó mà hoàn thành chỉ tiêu vô địch SEA Games bởi chiến thuật, kỹ thuật của các học trò HLV Thái Thanh Tùng đã bị người Thái bắt bài từ lâu. Ngược lại, đội tuyển nam ở thời điểm này được xem là hoàn thiện nhất trong hơn một thập kỷ qua với những tên tuổi đáng chú ý như bộ đôi chủ công Ngô Văn Kiều (Sanest Khánh Hòa) và Lê Quang Khánh (Hoàng Long Long An) hay như Trần Văn Tuyển của Quân khu 5, Nguyễn Hữu Hà của Tràng An Ninh Bình.


Chính đối thủ đang giữ vàng SEA Games là tuyển Indonesia cũng cho biết họ sẽ rất ngán ngại nếu bộ đôi Quang Khánh – Văn Kiều kịp lành chấn thương để trở lại đội tuyển VN dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Lào vào tháng 12 tới.  

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI