Cuộc chiến giữa hai đội tuyển trẻ của hai nền bóng chuyền mạnh nhất khu vực của nội dung nữ hoàn toàn có thể được xem là bài kiểm tra không thể tốt hơn trước thềm SEA Games 30, khi cả Việt Nam lẫn Thái Lan nhiều khả năng sẽ tung chính lực lượng này tranh tài ở đấu trường khu vực diễn ra vào cuối năm nay.

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 1.

Cuộc chiến giữa hai đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á ở giải châu lục

Ngoài việc xác định đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á thời điểm hiện tại, trận tranh HCĐ với tuyển U23 Việt Nam còn mang ý nghĩa danh dự bởi đội bóng chủ nhà quyết tâm bảo vệ vị trí số 3 châu lục mà chính họ vừa giành được hai năm trước. Việc bóng chuyền nữ Việt Nam luôn thất bại trước kình địch Thái Lan ở mọi giải đấu chính thức từ trước đến nay cũng chính là động lực để các cầu thủ của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt quyết tâm viết lại lịch sử.

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 2.

Trận tranh HCĐ diễn ra căng thẳng và quyết liệt

U23 Thái Lan nhập cuộc khá tốt, gây rất nhiều khó khăn cho Thanh Thúy cùng đồng đội ở tuyển U23 Việt Nam bằng lối chơi tấn công nhanh, đơn giản và hiệu quả. Đó là lý do kết quả ván thứ nhất khép lại với phần thắng cách biệt 25-14 nghiêng về các cầu thủ trẻ xứ Chùa Vàng.

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 3.

Pha bóng tấn công của U23 Việt Nam

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 4.

Tranh chấp trong từng pha bóng trên lưới

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 5.

U23 Việt Nam thua nhanh ván đầu tiên trước Thái Lan

Những điều chỉnh quyết liệt sau đó của BHL tuyển U23 Việt Nam phần nào giúp lối chơi của đội khởi sắc hơn. Các mũi tấn công Thanh Thúy, Bích Thủy, Kim Thanh thi đấu hiệu quả trong khi cũng tổ chức phòng thủ trên lưới cực kỳ chắc chắn. Không hề dễ dàng nhưng chiến thắng ở cả ba ván tiếp theo với các điểm số 25-22, 25-21 và 25-14 đã được dự báo cho đội tuyển trẻ chủ nhà trong thế trận đầy quyết tâm, nhất là khi họ có được sự cổ vũ của đông đảo người hâm mộ tại Hà Nội.

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 6.

Sự hưng phấn lan tỏa ở tuyển U23 Việt Nam ở ba ván cuối

U23 Việt Nam giành chiến thắng với tỉ số 3-1 trước U23 Thái Lan, lần thứ nhì liên tiếp góp mặt trong danh sách ba đội bóng trẻ nữ mạnh nhất châu lục và đương nhiên, khẳng định vị thế đội bóng số 1 khu vực Đông Nam Á. Đây là tiền đề cho bóng chuyền nữ Việt Nam mơ một cuộc chuyển mình mạnh mẽ tại sân chơi SEA Games, nơi suốt 8 kỳ đại hội vừa qua luôn phải nhường bước trước láng giềng khó chịu Thái Lan.

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 7.

Đội chủ nhà khẳng định sự vượt trội...

Bóng chuyền U23 Việt Nam ngược dòng hạ Thái Lan, giành HCĐ châu Á - Ảnh 8.

... và giành chiến thắng chung cuộc ở trận tranh HCĐ

* Trong trận chung kết, cựu vô địch Trung Quốc trở lại vị trí số 1 tại giải lần này khi đánh bại tuyển U23 CHDCND Triều Tiên với tỉ số 3-0 (25-16, 25-19, 25-18). Đây là đội bóng duy nhất toàn thắng tại giải lần này và ván thua duy nhất mà U23 Trung Quốc phải nhận lãnh chính là ở cuộc đối đầu cùng U23 Việt Nam ở tứ kết.
Đào Tùng - Ảnh: AVC