Lần thứ 2 lên ngôi ở sân chơi AFF Cup, giành cả danh hiệu á quân U23 châu Á hay hạng 4 Asiad, bóng đá Việt Nam đã trải qua một năm 2018 thực sự trọn vẹn. Tuy nhiên, giấc mơ vàng SEA Games 2019 vẫn là điều mà người hâm mộ cũng như thầy trò HLV Park Hang-seo khao khát giành được nhất.

Sau cú sốc thảm bại ở SEA Games 2017, niềm tin vụn vỡ về một thế hệ Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đầy tài năng nhưng... không gặp thời. Vậy mà chỉ sau vài tháng HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo nhận lời mời của bầu Đức, sang Việt Nam làm việc, từ một người bị hoài nghi về năng lực, nhà cầm quân 59 tuổi đã dẫn dắt một thế hệ trẻ đầy tài năng tạo tiếng vang ở 3 đấu trường gồm U23 châu Á, ASIAD 2018 và đặc biệt là AFF 2018, nơi đội tuyển Việt Nam lần thứ 2 lên ngôi sau 10 năm chờ đợi.

Từ một thế hệ trẻ tiềm năng nhưng gặp trở lực trong việc phát huy năng lực, lứa Công Phượng, Quang Hải, Văn Đức, Đình Trọng, Duy Mạnh... đã vụt sáng, tiến bộ qua từng giải đấu dưới bàn tay của HLV Park Hang-seo. Điểm sáng về chiến thuật, thể lực, vai trò cá nhân, sức mạnh tập thể... đã được HLV Park và các cộng sự đến từ Hàn Quốc truyền hết cho các cầu thủ Việt Nam, từ đó liên tục chinh phục các cột mốc của bóng đá nước nhà trong năm 2018.

Bóng đá Việt Nam 2019 trẻ hóa vì SEA Games - Ảnh 1.

Quang Hải (thứ hai từ trái) sẽ là chủ lực trong thành phần U22 Việt Nam chinh phục giấc mơ HCV SEA Games 2019 Ảnh: Hải Anh

Rất lâu rồi, hàng triệu người hâm mộ bóng đá cả nước mới được sống trong không khí lễ hội bóng đá, vốn chỉ có từ thời HLV Calisto năm 2008-2009. Ai cũng có niềm tin rằng chuỗi thành công trong năm 2018 chính là bệ phóng để bóng đá Việt Nam hướng đến những sân chơi ở cấp độ cao hơn trong tương lai. Ba giải đấu trọng tâm tính từ khi bóng đá Việt Nam tái hòa nhập với đấu trường SEA Games, các thế hệ tài năng vẫn chưa một lần giành được HCV môn bóng đá nam, cho dù có lúc chúng ta đã tiến rất gần với thành tích ấy.

Bóng đá Việt Nam nhiều năm qua vẫn còn thiếu một chút bản lĩnh ở những thời khắc quyết định nhất, để có được bộ HCV SEA Games mà người hâm mộ thể thao Việt Nam chờ đợi nhiều nhất tại các kỳ đại hội Đông Nam Á. Tuy nhiên, đấy là tính đến trước khi đội tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch AFF Cup 2018. Hiện tại, vị thế của bóng đá Việt Nam đã rất khác so với cách nay mới 1 năm, bản lĩnh của nhiều cầu thủ cũng đã khác sau khi các cầu thủ ấy đi đến cùng trên chặng đường chinh phục AFF Cup năm qua.

Điều quan trọng nằm ở chỗ vẫn có khá nhiều cầu thủ vừa vô địch AFF Cup 2018 vẫn còn trong độ tuổi đủ điều kiện chinh phục giấc mơ HCV bóng đá nam SEA Games năm 2019, kể cả những cầu thủ rất tài năng và nổi tiếng hàng đầu đất nước. Số này có ngôi sao tấn công Nguyễn Quang Hải, cầu thủ chạy cánh trái Đoàn Văn Hậu, thủ môn Bùi Tiến Dũng hay trung vệ hàng đầu đội tuyển quốc gia Trần Đình Trọng.

Đấy là tính số cầu thủ trong nhóm trụ cột của tầm đội tuyển quốc gia, những ngôi sao của các giải đấu lớn suốt năm 2018 như giải U23 châu Á, Asiad và AFF Cup. Số khác, không thường xuyên đá chính ở giải vô địch Đông Nam Á cách nay chưa lâu nhưng cũng không kém tài năng như Bùi Tiến Dụng, Đinh Thanh Bình... Ngôi vô địch AFF Cup 2018 tạo chuyển biến lớn cho toàn bộ nền bóng đá ở chỗ, từ nay bóng đá Việt Nam tin rằng có thể thành công ở mọi đấu trường mà chúng ta tham dự. Đặc biệt là 3 giải đấu có chuyên môn rất cao là Asian Cup 2019 sẽ diễn ra đầu tháng 1, giải vô địch U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra cuối tháng 2, hay sân chơi SEA Games 2019 vào tháng 12. 

Xét về mặt tâm lý, tâm thế của bóng đá nước nhà, những thành công trong năm 2018 sẽ mang đến sự tự tin khẳng định năng lực của bóng đá Việt Nam ở mọi giải đấu mà các đội tuyển tham dự. Đó là một tín hiệu đầy lạc quan, kỳ vọng.

Anh Dũng