Bóng đá Việt Nam: Ngoại binh hết thời

Tin mới

17/12/2012 21:53

Việc hạn chế ngoại binh ở mùa giải 2013 cùng tình trạng thắt lưng buộc bụng ở các CLB đã khiến nhiều cầu thủ ngoại bỏ bóng đá Việt Nam sang Thái Lan, Malaysia tìm việc...

Theo quy định của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), mùa giải 2013 sẽ thắt chặt số lượng ngoại binh tham dự V-League và Giải Hạng nhất. Theo đó, các CLB ở V-League sẽ chỉ được đăng ký 3 và cho thi đấu 2 ngoại binh, còn Giải Hạng nhất đăng ký 2 nhưng chỉ cho đá 1 người. Không còn đất diễn, nhiều cầu thủ ngoại đã rủ nhau sang Thái Lan và Malaysia để tìm cơ hội chơi bóng.


Đinh Hoàng Max (phải) trò chuyện với HLV Văn Sỹ trong những ngày ở Thái Lan tìm CLB thử việc. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Trong thời gian đội tuyển Việt Nam dự tranh AFF Suzuki Cup 2012 ở Bangkok, chúng tôi tình cờ gặp một vài gương mặt ngoại binh quen thuộc từng thi đấu ở  V-League và Giải Hạng nhất đến xem thầy trò HLV Phan Thanh Hùng tập luyện. Trong đó có tiền vệ Đinh Hoàng Max, cầu thủ nhập tịch vừa hết hạn hợp đồng với V.Ninh Bình.
Trả lời thắc mắc của chúng tôi về việc có khá đông ngoại binh từng chơi ở Việt Nam đang tập trung tại Bangkok, Đinh Hoàng Max cho biết: “Giải vô địch Thái Lan hiện nay cho phép đăng ký 7 ngoại binh, được ra sân thi đấu 4 người. Vì thế, cơ hội để các cầu thủ ngoại kiếm việc làm ở Thái Lan cũng dễ hơn, dù các CLB Thái Lan chỉ trả lương cho ngoại binh 2.500-4.000 USD/tháng là cao nhất”.
Số tiền lương đó chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 so với khoản tiền mà các CLB tại V-League trả cho cầu thủ ngoại những năm trước đây. Đó là lý do 5 năm trở lại đây, chất lượng ngoại binh ở V-League luôn được đánh giá cao hơn hẳn bởi các cầu thủ giỏi được trả hậu hĩnh.
Đinh Hoàng Max cho biết: “Mới đây, một người bạn của tôi là Caue Benicio, từng đá cho Hà Nội T&T vô địch V-League 2010, gọi điện thoại sang hỏi có nên trở lại Việt Nam tìm việc hay không? Tôi đã khuyên cậu ấy tốt nhất đổi vé bay sang Thái Lan vì nghe nói Bangkok FC do HLV Kiatisuk làm HLV trưởng đang có ý định tuyển thêm ngoại binh để chuẩn bị cho mùa giải 2013”.
Sau khi hàng loạt đội bóng bị giải tán, nhiều CLB trong nước buộc phải thắt chặt chi tiêu nên rất đông cầu thủ ngoại vốn luôn chiếm 40% - 50% quỹ lương, thưởng cả mùa đã buộc phải chấp nhận giảm lương nếu muốn trụ lại. Timothy ở V.Ninh Bình là một ví dụ khi mức phí lót tay bị giảm xuống gần 60% (từ 250.000 USD/năm xuống 100.000 USD/năm) nhưng vẫn phải chấp nhận nếu không muốn bị thanh lý, phải tìm nơi thử việc.
Tương tự, dù Hải Phòng rất muốn có “người cũ” Leandro, còn vua phá lưới V-League 3 năm liên tiếp Gaston Merlo rất muốn tái hợp với SHB Đà Nẵng nhưng những khoản tiền lót tay 300.000 USD/năm mà các ngoại binh này đưa ra đã khiến các đội bóng chùn bước.

XSKT Lâm Đồng trả đội bóng cho tỉnh

Sau nhiều lần được hứa hẹn, dự kiến sáng 18-12, thầy trò HLV Vũ Quang Bảo sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng để thống nhất giải tán đội bóng. Trước mắt, đội bóng sẽ được nhà tài trợ Xổ số Kiến thiết tỉnh Lâm Đồng trả lại cho tỉnh để tham dự các giải phong trào. Số cầu thủ sẽ được thanh lý hợp đồng. Riêng chuyện đền bù từng người như thế nào sẽ được trả lời cụ thể trong cuộc họp sáng 18-12.

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI