Vuột mất cơ hội tranh tài tại SEA Games 31 trên sân nhà do không đủ số lượng đội tham dự, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam lặng lẽ góp mặt ở Giải Vô địch châu Á 2022 và xuất sắc đăng quang ngôi vô địch ngay tại Bangkok - Thái Lan. Thành tích này giúp đội bóng của HLV Huỳnh Minh Ngôn giành quyền tham dự Giải Vô địch thế giới được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua ở Hy Lạp.

Sóng gió bỗng nổi lên với ê-kíp vừa chen chân vào tốp 13 đội bóng nữ mạnh nhất thế giới khi họ chuẩn bị lên đường tham dự World Games 2022 diễn từ ngày 7 đến 17-7 tại Birmingham (Alabama - Mỹ). Điều lệ môn bóng ném bãi biển quy định Ban Tổ chức World Games sẽ đài thọ chi phí cho 10 VĐV và một quan chức, được hiểu là HLV trưởng của đội. Những thành viên khác tháp tùng phải tự chi trả kinh phí ăn nghỉ, đi lại theo biểu giá của ban tổ chức.

Theo quyết định cử thi đấu của Tổng cục TDTT, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam dự World Games với 11 người, gồm 10 cầu thủ và HLV trưởng Huỳnh Minh Ngôn. Tháp tùng đội bóng có Trưởng Bộ môn Bóng ném Đào Đức Kiên và một cán bộ được Tổng cục TDTT phân công chức vụ trưởng đoàn.

Bóng ném bãi biển nữ lục đục trước World Games - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ lên ngôi vô địch tại Giải Vô địch châu Á 2022. (Ảnh: VHF)

Chuyện sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu HLV phó Nguyễn Thái Hòa không thắc mắc về việc ông không có tên trong danh sách đội và sau đó, một VĐV nộp đơn xin không đi thi đấu với lý do "cảm thấy hụt hẫng và tâm lý không được ổn định". Dư luận bức xúc khi cho rằng quan chức giành suất đi nước ngoài với HLV trong khi đội lại không có bác sĩ đi cùng.

Trao đổi với chúng tôi, HLV trưởng Huỳnh Minh Ngôn cho rằng có vẻ như cộng sự của ông và một học trò đã hiểu sai sự việc, nôn nóng và thiếu thấu đáo nên dẫn tới "rối" thông tin. Theo ông, việc đội bóng ném bãi biển nữ không có bác sĩ chẳng phải điều gì lạ lẫm bởi rất nhiều đội thể thao trong nước không được cấp biên chế vị trí này. Ngoài ra, do Ban Tổ chức World Games 2022 chỉ đài thọ chi phí cho 11 thành viên đoàn, bao gồm HLV trưởng, vì vậy, HLV phó có thể sẽ phải tuân thủ sự phân công để ở nhà.

Nhiều người hiểu chuyện thì cho rằng nếu có khiếu nại chuyện đi - ở lần này thì hẳn phải là HLV phó Phạm Đức Vượng, người có thâm niên trên dưới chục năm gắn bó với bóng ném bãi biển nữ nhưng vừa qua phải quay về "làm" bóng ném trong nhà nhân SEA Games 31 (2 đội bóng ném trong nhà nam, nữ của Việt Nam đều giành HCV). Còn việc dư luận cho rằng đội tuyển quốc gia nào cũng luôn có 2 HLV chỉ đạo đồng thời trên sân hoàn toàn là chưa chính xác.

Ở khía cạnh khác, cũng do không được thi đấu tại SEA Games 31, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ mới có kinh phí tham dự liên tiếp 2 giải châu lục và thế giới, tất nhiên, phải gói ghém trong điều kiện ngân sách không thật sự dư dả. Đội tuyển dự kiến lên đường ngày 8-7 nhưng suốt mấy ngày qua liên tục gặp khó khăn trong việc xin visa nhập cảnh Mỹ. Đó là chưa kể, quản lý một tập thể đông mà chỉ một mình HLV trưởng quán xuyến rõ ràng là chưa đủ bên cạnh các vấn đề chuyên môn.

Được quyền tham gia World Games vừa là vinh dự của đội tuyển vừa là bài toán khó cho những nhà quản lý ngành về vấn đề kinh phí.
ĐÔNG LINH