Sau một thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, những người yêu bóng rổ trong nước mới được tận hưởng bầu không khí sôi động của đấu trường ABL khi giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á này trở lại TP HCM. Nhà Thi đấu Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) chật kín khán giả ở trận đấu của Saigon Heat với Macau Black Bears.

Đáp lại tình cảm và sự quan tâm của khán giả, đội bóng "ông 30" đã xuất sắc có chiến thắng thứ 9 sau 12 trận đã đấu ở mùa này. Chiến thắng này cũng giúp Saigon Heat chính thức góp mặt tại giai đoạn play-off của ABL 2023.

Khác với ABL mùa thứ 10 (2019-2020), lực lượng mà Saigon Heat mang đến mùa giải thứ 11 này không hề rầm rộ. Ngoài 3 ngoại binh người Mỹ là Jeremy Combs, Evan Gilyard, Jarius Holder cùng cầu thủ Việt kiều Hassan Thomas, phần còn lại trong đội đều thuộc dạng "cây nhà lá vườn" với đa phần là cầu thủ nội, trưởng thành qua sự bồi dưỡng của Saigon Heat.

Được xem là tiên phong trong khâu đào tạo trẻ của bóng rổ Việt Nam, thành công hiện tại của Saigon Heat ở ABL 2023 truyền đi tín hiệu lạc quan cho sự tiến bộ của các VĐV bóng rổ trong nước. Nói về việc xây dựng nguồn lực của Saigon Heat, HLV Matt Van Pelt cho biết: "Phát triển nội binh là một trong những ưu tiên hàng đầu của đội. Chúng tôi luôn hướng đến việc tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ trẻ. Cầu thủ trong nước sẽ được tập luyện và thi đấu trong nhiều môi trường khác nhau".

Bóng rổ Việt nỗ lực vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Cầu thủ bóng rổ Việt Nam (giữa) được tôi luyện và trưởng thành tại ABL 2023 (Ảnh: ABL)

Chứng kiến các cầu thủ như Phú Vinh, Kim Bản, Minh An, Anh Kiệt, Trực Nhân… ra sân và thể hiện tại ABL năm nay, người hâm mộ trong nước hoàn toàn có thể hài lòng. Tuy vẫn còn những khoảng cách về chuyên môn so với các ngoại binh trong đội nhưng có thể nói trải qua những trận chinh chiến tại giải này, các cầu thủ trong nước đã thi đấu ngày càng tự tin, vững vàng hơn.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây mức độ quan tâm của người hâm mộ với bóng rổ ngày càng nhiều hơn. Những kết quả tích cực tại SEA Games 31 (2 huy chương bạc nam và nữ bóng rổ 3x3), cùng màn trình diễn ấn tượng của Saigon Heat ở ABL 2023 là những tín hiệu lạc quan của bóng rổ Việt Nam.

Hiện nay, ngoài Saigon Heat, bóng rổ Việt Nam còn có 6 đội khác đang nằm trong hệ thống giải chuyên nghiệp quốc gia (VBA), gồm: Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings và Cantho Catfish. Song, đến lúc này, chỉ mỗi Saigon Heat là được trải nghiệm thi đấu ngoài nước; các đội còn lại chưa từng có cơ hội cọ xát ở cấp độ quốc tế. Đây có thể xem là một trong những hạn chế lớn trong việc nâng tầm bóng rổ Việt Nam.

Chưa bàn tới vấn đề thành tích, việc được cọ xát ở nhiều giải đấu, đặc biệt là các sân chơi quốc tế như ABL mà Saigon Heat đang góp mặt, sẽ mang đến lợi ích không nhỏ cho các đội bóng rổ khác trong nước. Bên cạnh cơ hội quảng bá hình ảnh ra quốc tế, thực lực các đội cũng sẽ ít nhiều được cải thiện. Điều quan trọng nữa là nhiều cầu thủ giàu tiềm năng sẽ được phát hiện và tôi luyện, nhằm bổ sung nguồn lực đáng kể cho đội tuyển quốc gia.

Hành trình đưa bóng rổ Việt vươn mình là một chặng đường dài và không hề đơn giản. Dù vậy, vẫn có những hướng đi khả quan, trường hợp Saigon Heat tranh tài ở ABL là minh chứng cụ thể. Hy vọng đội bóng "ông 30" có thể chạm tới giấc mơ ngôi vương tại ABL mùa này, để mang đến niềm vui cho người hâm mộ cũng như tạo nguồn động lực lớn, thúc đẩy bóng rổ Việt ngày càng phát triển trong tương lai.

THI NGUYÊN