Tuyển Brazil chính thức chia tay giải đấu kỷ niệm 100 ngày Copa America ra đời hôm 13-6 bằng trận thua gây nhiều tranh cãi trước Peru. Dấu ấn mà thầy trò HLV Carlos Dunga để lại ở giải đấu năm nay rất nhạt nhòa: không thể ghi bàn trong 2 trận và chỉ bắt nạt được đội bóng yếu nhất bảng Haiti. Đây là lần đầu sau 28 năm Brazil bị loại khỏi Copa America ngay từ vòng bảng.

Cách đây vài giờ, LĐBĐ Brazil (CBF) đã chính thức đưa ra thông báo về việc HLV này và các trợ lý của ông sẽ không tiếp tục công việc tại ĐTQG. Thông báo có đoạn: “CBF thông báo rằng quyết định đã được đưa ra và ngày thứ ba, hợp đồng với đội ngũ huấn luyện của ĐTQG sẽ bị hủy bỏ. Giám đốc kỹ thuật Gilmar Rinaldi, HLV Dunga và những người còn lại sẽ rời khỏi cương vị của mình”.

HLV Carlos Dunga gây thất vọng tại Copa America 2016
HLV Carlos Dunga gây thất vọng tại Copa America 2016

Thông báo của CBF được đưa ra 50 ngày trước khi giải đấu Olympic ở Rio de Janeiro khởi tranh tại xứ sở samba.

Không chỉ ở Copa America 2016, tuyển Brazil cũng đang thi đấu không thành công ở vòng loại World Cup 2018. Hiện họ chỉ xếp thứ 6 khu vực Nam Mỹ, một vị trí không thể giành vé đến Nga.

Như vậy HLV Dunga sẽ chấm dứt nhiệm kỳ thứ 2 của tại tuyển Brazil theo một kịch bản buồn. Trước đó, ông từng huấn luyện đội tuyển này vào năm 2006-2010. Lần trở lại là vào năm 2014, ông thay thế cho Felipe Scolari, người gặp cú sốc thua Đức 1-7 ở bán kết World Cup 2014 trên sân nhà.

Theo nguồn tin từ Goal, nhiều khả năng HLV của CLB Cortinthians, ông Tite, sẽ lên tiếp quản "ghế nóng" mà Dunga bỏ lại.

Châu Tuấn - Ảnh: Reuters