Không chỉ đi tiên phong trong việc cho phép mùa giải được tái xuất sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ hồi tháng 5, Bundesliga tiếp tục giương cao hình ảnh của một trong những nền bóng đá hàng đầu châu Âu khi đồng ý để các sân bóng đá mở cửa trở lại ngay khi mùa giải mới khởi tranh hôm 19-9. Khoảng 10.000 khán giả đã có mặt trên sân Signal Induna-Park khi Dortmund đánh bại Moenchengladbach với tỉ số 3-0 đêm 19-9 và sau đó một ngày, gần 8.000 người hâm mộ có dịp ăn mừng chiến thắng ngay tại sân Red Bull Arena khi chủ nhà RB Leipzig vượt qua Mainz 05 với tỉ số 3-1.

Trong số 6 sân bóng được phép mở cửa đón từ 4.600 đến 9.900 khán giả ở lượt đấu khai mạc Bundesliga (khoảng 10-25% số ghế các sân), đáng chú ý là sân Allianz Arena của Bayern Munich vẫn không có bất cứ khan giả nào được vào sân. Có 4 nguyên tắc phải được tuân thủ ở thời điểm vẫn còn rất nhạy cảm với đại dịch Covid-19, đó là: Không tiếp đón khán giả đội khách, không được đưa đồ uống có cồn lên khán đài, không tồn tại khu vực khán đài đứng và các CLB phải lưu danh tính người mua vé để phòng trường hợp nhiễm bệnh và lây lan.

Bundesliga đón khán giả trở lại sân - Ảnh 1.

Khán đài sân bóng ở Giải Bundesliga khiến cả châu Âu thèm muốn Ảnh: bundesliga.com

Dù kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh, người Đức vẫn không một chút chủ quan. Ống kính truyền hình trực tiếp đều chọn ghi lại những khung hình đầy chủ đích, trong đó, khán giả ngồi cách nhau hai ghế, mỗi người đều được khuyến cáo đeo khẩu trang dù ngồi yên ở ghế của mình.

Được trở lại SVĐ, lắng nghe bài hát truyền thống của đội bóng, được vỗ tay, dậm chân và hò hét suốt trận và quan trọng là được chia vui cùng các cầu thủ đội nhà khi họ ghi bàn, nhiều khán giả của RB Leipzig đã chia sẻ về cảm xúc trong ngày trở lại. SVĐ được chia thành 15 khu vực và mỗi khu vực chứa tối đa 600 CĐV, tuân thủ mọi quy tắc phòng dịch do chính các CLB xây dựng, in thành sổ tay và chuyển đến từng người khi đến sân.

Tại Anh thì khác. Mới đây chính phủ tuyên bố tạm dừng kế hoạch đưa người hâm mộ trở lại sân bóng kể từ ngày 1-10. Nguyên nhân do số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Thủ tướng Boris Johnson từng "dọa" sẽ phạt 10.000 bảng với mỗi trường hợp vi phạm giãn cách xã hội nhưng vẫn bị truyền thông nước này chỉ trích là "lười biếng" nên chẳng ai hy vọng sẽ có bất cứ sự du di nào cho cộng đồng.

Khán giả chưa thể quay lại sân bóng, giải Ngoại hạng Anh sẽ thiệt hại cỡ 100 triệu bảng mỗi tháng xoay quanh bản quyền truyền hình và thương mại, hàng chục nghìn người mất việc làm mỗi dịp cuối tuần, trong khi các CLB đã phải chi ra cỡ 800 triệu bảng để chiêu mộ các cầu thủ ngôi sao.

Pháp cho phép 5.000 người vào sân mỗi trận đấu đến hết tháng 10 và đây đã là sự nhân nhượng từ chính phủ vì dịch Covid-19 tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp.

Đông Linh