Các trận đấu World Cup 2014 sẽ có đến 4 hiệp?

Tin mới

08/10/2013 13:26

(NLĐO) – Với tiêu chí bảo vệ sức khỏe cho các cầu thủ khi giải đấu diễn ra trong nắng trưa hè gay gắt vùng Nam Mỹ, FIFA quyết định sẽ bố trí thêm hai khoảng nghỉ trong mỗi trận đấu tại vòng chung kết World Cup 2014.

Bên cạnh những vấn đề nóng bỏng liên quan đến công tác tổ chức World Cup 2020 ở Qatar, tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Zurich mới đây, Ban Chấp hành FIFA đã tán thành việc cho phép các trận đấu tại World Cup 2014 có thêm hai khoảng nghỉ sau 30 phút của mỗi hiệp với điều kiện “nhiệt độ xung quanh vượt hơn mức trung bình cho phép”. Hiểu nôm na, các trận đấu nhiều khả năng sẽ có đến 4 hiệp, thay vì chỉ 2 như hiện nay.

Các đội bóng cần có thêm thời gian nghỉ để hồi phục

Theo dự kiến, sẽ có rất nhiều trận đấu tại VCK World Cup 2014, gồm cả 2/4 trận tứ kết, bóng lăn vào lúc 13 giờ (giờ địa phương). Trong điều kiện thời tiết mùa hè ở Brazil nắng nóng khủng khiếp, nhất là ở thời điểm giữa trưa, việc có thêm khoảng nghỉ để “tránh tác động xấu đến sức khỏe cầu thủ là điều cần thiết”, theo một quan chức cao cấp của FIFA.

Người đứng đầu Tiểu ban Y tế FIFA, ông Michel d'Hooghe, cho biết khi điều kiện nhiệt độ môi trường lên trên 32 độ C, ban tổ chức - cụ thể là giám sát trận đấu - sẽ quyết định cho phép trận đấu có thêm hai khoảng nghỉ giữa các hiệp. Ông D'Hooghe cũng giải thích việc này từng được áp dụng ở môn bóng đá tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và trong tương lai sẽ có thể được áp dụng ở bất kỳ giải đấu nào do FIFA tổ chức.

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè ở Nam Mỹ khiến cầu thủ cần tiếp nhiều nước

Ý tưởng này lập tức đón nhận sự ủng hộ của các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại và quảng cáo trên truyền hình cũng như của nhiều HLV, cầu thủ. Có thêm khoảng nghỉ - dù chưa rõ bao lâu – tức tăng thêm thời gian cho các spot quảng cáo, vốn mang lại nguồn thu rất lớn nhân các sự kiện bóng đá hàng đầu như World Cup, Euro. Với các đội bóng, có thêm khoảng nghỉ sẽ giúp hạn chế việc cầu thủ câu giờ đồng thời có được thời gian nghỉ tích cực, chuẩn bị tốt hơn cho những thời khắc quyết định của trận đấu, thường diễn ra cuối mỗi hiệp.


Tại World Cup 2002, nhiều người ủng hộ việc thực hiện 2 khoảng nghỉ, mỗi lần 1 phút rưỡi đến 2 phút, ở hai hiệp nhưng cuối cùng, FIFA đã không áp dụng ở giải đấu diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật Bản.
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI