Quang Hải bị xem như đã "chạy trốn" người hâm mộ ngay sau khi nhận giải thưởng QBV tối 22-12 (do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức). Theo ghi nhận của giới truyền thông, ngay sau đêm gala trao giải, Quang Hải đã vội vàng rời khỏi nơi trao giải, có thể vì lo bị người hâm mộ bao vây. Trước thời điểm đó, Quang Hải đã chia sẻ: "Trước khi diễn ra đêm gala công bố giải thưởng, nhiều người dự báo thậm chí khẳng định tôi sẽ giành danh hiệu QBV, khiến tôi cảm thấy hồi hộp và nôn nao lắm. Là cầu thủ ai chẳng mong bản thân được danh hiệu cao nhất của giải thưởng này, vì đấy là sự ghi nhận cả một năm nỗ lực và cống hiến của chúng tôi. Tôi từng mơ ước khi nhìn các đàn anh giành được giải thưởng cao quý này và giờ đây điều ấy đã thành sự thật. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời và hạnh phúc".

Tại lễ trao giải, Quang Hải đã dành sự cảm ơn lãnh đạo ban huấn luyện cùng các đồng đội ở CLB Hà Nội và đội tuyển quốc gia, bởi "nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ của mọi người mà tôi mới có được thành công như ngày hôm nay". Sau đó, tân chủ nhân của QBV đã chụp vài tấm ảnh lưu niệm với các quan khách và người hâm mộ nhưng do Nhà hát VOH - địa điểm tổ chức - khá nhỏ, trong khi lượng khán giả và fan quá đông nên Quang Hải, Văn Đức, Anh Đức và Văn Hậu đều vội vã rời khỏi nơi tổ chức nhằm tránh sự bao vây của người hâm mộ.

Quang Hải và cái giá của sự nổi tiếng - Ảnh 1.

Quang Hải trong đêm nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Ảnh: Quang Liêm

Sự biến mất quá nhanh của chủ nhân các giải thưởng khiến giới truyền thông, đặc biệt là các phóng viên truyền hình, cảm thấy ngỡ ngàng, thậm chí hụt hẫng. Nhiều người, trong đó có cả phóng viên của báo chuyên về bóng đá, luôn theo chân đội tuyển, đã tạo ra tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Facebook khi đăng dòng trạng thái không hài lòng về cách ứng xử của Quang Hải và Văn Hậu trong thời điểm mà lẽ ra, cả hai cần có những chia sẻ cảm xúc với báo chí và người hâm mộ.

Nhiều ý kiến đã ủng hộ điều này vì cho rằng các cầu thủ còn trẻ, cần hành xử đúng mực, dù là người hùng cũng cần quan tâm đến cộng đồng trong những sự kiện có công chúng. Trong khi đó, nhiều CĐV lại cho rằng Quang Hải cần phải được thông cảm vì suốt thời gian vừa qua đã mệt mỏi khi phải tham gia khá nhiều hoạt động giao lưu trong khi lẽ ra cần phải nghỉ ngơi trước khi tranh tài ở Asian Cup 2019.

Đứng dưới góc độ người viết, cả hai phía đều có những cơ sở để nhắc nhở nhau rằng dù vui với những vinh quang của bóng đá nước nhà đang có được nhưng rất cần một thái độ cảm thông cho công việc của nhau.

Trong ngày đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại để chuẩn bị cho Asian Cup 2019, người viết chứng kiến hình ảnh HLV Park Hang-seo sau buổi tập vẫn vui tươi giao lưu, chụp ảnh cùng người hâm mộ.

Tuy nhiên khi lên được xe chở đội tuyển, ông lập tức yêu cầu tài xế đóng cửa xe để tranh thủ vài phút yên tĩnh gọi điện hỏi thăm người thân tại Hàn Quốc. Trong lúc đó, nhóm tuyển thủ trở thành tâm điểm thu hút hàng trăm CĐV vây quanh. Chứng kiến hình ảnh đó, HLV Park chỉ biết trầm tư, ông chờ trong 5 phút rồi mở cửa sổ yêu cầu các học trò nhanh chóng rút lên xe về khách sạn nghỉ ngơi.

Sự nổi tiếng luôn có hai mặt, đôi khi chỉ cần ứng xử không khéo thì nhân vật của công chúng nhanh chóng trở thành tâm điểm chỉ trích. Nhiều tuyển thủ Việt Nam có lẽ đang ở trong tình cảnh khó xử như vậy!

Minh Ngọc