Cấm trả lót tay: Khó đấy!

Tin mới

04/11/2012 23:09

Một trong những vấn đề ít được các ông bầu hay lãnh đạo đội bóng chú ý trong buổi hội thảo bóng đá chuyên nghiệp và chuẩn bị cho mùa giải 2013 do VPF tổ chức vào ngày 3-11 vừa qua nhưng trong tương lai sẽ được nhắc đến rất nhiều chính là chuyện cấm các CLB trả tiền lót tay khi chuyển nhượng cầu thủ.

Tiền lót tay hay còn gọi là tiền “hoa hồng”, “phí chuyển nhượng” đến nay vẫn được xem là chi phí đầu tiên mà bất cứ cầu thủ Việt nào khi được các đội bóng mời chào cũng đều nghĩ đến. Nếu ở nước ngoài, nhất là các giải đấu hàng đầu thế giới, có quy định rất rõ ràng về những khoản phí chuyển nhượng và giá trị thường khá thấp so với lương bổng mà cầu thủ nhận được khi về đầu quân cho các CLB thì ở Việt Nam ngược lại, tiền lót tay cao gấp hàng chục lần lương cầu thủ, tùy theo mức thỏa thuận.

Cũng vì vậy mà vai trò của những nhà môi giới, giám đốc điều hành, trưởng đoàn hay thậm chí là HLV các CLB ở Việt Nam trong những phi vụ chuyển nhượng rất quan trọng. Chỉ cần cầu thủ tỏ ra “biết điều”, chia lại 20% - 40% khoản tiền lót tay cho những người liên quan, một vụ chuyển nhượng cầu thủ từ đội này sang đội khác có thể diễn ra rất chóng vánh, dễ dàng. Ngược lại, lập tức xảy ra hàng loạt vụ kiện tụng, tác động xấu đến cá nhân, đội bóng và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến hình ảnh của chính ông bầu các đội bóng.

Nhiều CLB đã mạnh miệng tuyên bố từ mùa giải 2013 sẽ cấm chuyện chi tiêu có tiền lót tay, mua cầu thủ đơn thuần chỉ cần trả lương thưởng hợp lý... Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về tính khả thi của việc ngăn cấm này. Nó xuất phát từ quan niệm, cách nghĩ của mọi thành viên (tất nhiên là trừ những ông bầu trực tiếp bỏ tiền túi ra), nếu không có phí bôi trơn, chẳng “cò” nào, lãnh đạo hay HLV nào lại đi nhận một cầu thủ đến từ đội khác.

Hà Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI