Theo thống kê chưa đầy đủ từ Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF), tại Trung Quốc hiện nay có khoảng hơn 1.000 cuộc đua marathons và các giải chạy khác được tổ chức thường niên, một sự bùng nổ đáng ghi nhận nếu so sánh với chỉ 22 cuộc đua tương tự được tổ chức hồi năm 2011. Chắc chắn những con số này không phản ánh đầy đủ tinh thần yêu thích thể thao của người dân Trung Quốc nói chung, niềm đam mê chạy bộ nói riêng khi xuất hiện ngày càng nhiều những vụ gian lận trong thi đấu.

Camera giao thông Trung Quốc tóm VĐV chạy marathon gian lận - Ảnh 1.

Sự bùng nổ các giải chạy không phản ánh việc người dân Trung Quốc thật sự mê thể thao

Tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin, Giải bán marathon Thâm Quyến 2018 được tổ chức mới đây thu hút trên 16.000 người tham gia. Qua công tác kiểm tra đường đua, riêng hệ thống camera giao thông của thành phố này đã "bắt" được cảnh nhiều VĐV tìm cách len lỏi qua các bụi cây trên những đoạn đường song hành thay vì tuân thủ lộ trình chạy. Việc gian lận này giúp họ "tiết kiệm" được thời gian và sức lực khi… giảm được đến 2-3km trên quãng đường 21 km cần chinh phục.

Camera giao thông Trung Quốc tóm VĐV chạy marathon gian lận - Ảnh 2.

Ban tổ chức kiểm tra gắt gao đoàn đua

Camera giao thông Trung Quốc tóm VĐV chạy marathon gian lận - Ảnh 3.

Camera giao thông tại Thâm Quyến bắt được nhiều trường hợp gian lận trên đường chạy

Không những thế, đội ngũ trọng tài còn phát hiện 18 VĐV mang áo bib với số đeo giả mạo, 3 VĐV thi đấu với tên người khác. Thông báo của Ban tổ chức giải khẳng định tất cả các VĐV này sẽ bị cấm thi đấu không chỉ ở các giải ở Thâm Quyến trong tương lai mà còn trên phạm vi toàn Trung Quốc: "Tất cả sẽ phải nhận các án phạt nghiêm khắc.

Nghiêm khắc hơn cả vẫn sẽ là sự tự vấn lương tâm của những người liên quan. Marathon, hay bán marathon, không đơn thuần là một cuộc chạy bộ mà chính là phép thử kiểm tra năng lực của mỗi cá nhân đối với những thử thách lớn trong cuộc đời".

Camera giao thông Trung Quốc tóm VĐV chạy marathon gian lận - Ảnh 4.

Giải bán marathon Bắc Kinh 2017 sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt VĐV

Năm 2017, Ban tổ chức Giải bán marathon Bắc Kinh đã lần đầu giới thiệu hệ thống nhận diện gương mặt (FRS) thay cho biện pháp kiểm tra bằng vân tay không thật sự hữu hiệu khi nhiều VĐV đã tìm cách "thuê" người khác chạy thay cho mình.

Camera giao thông Trung Quốc tóm VĐV chạy marathon gian lận - Ảnh 5.

Giải marathon Vạn Lý trường thành sắp khởi tranh đầu năm 2019

Đông Linh (theo BBC, People