Quế Ngọc Hải đã gọi điện xin lỗi Anh Khoa, viết trên mạng xã hội xin được gia đình nạn nhân lẫn người hâm mộ tha thứ. Tuy nhiên, đội trưởng tuyển U23 Việt Nam khó tránh được án phạt vì không chỉ dư luận mà ngay cả đồng nghiệp cũng phẫn nộ khi xem lại đoạn phim đầy ám ảnh trên sân Vinh chiều 13-9.

Pha vào bóng mang tính triệt hạ của Quế Ngọc Hải với Anh Khoa. (Ảnh cắt từ video clip trận đấu)

Trên mạng xã hội, cựu cầu thủ CLB Nam Định Nguyễn Đức Duyệt, hiện đang là HLV bóng đá thiếu nhi của Công viên Bóng đá SDC, bày tỏ sự giận dữ khi chứng kiến cú vào bóng nguy hiểm của Quế Ngọc Hải: “Nhìn 7 dấu giày đinh in lên chân Anh Khoa, Quế Ngọc Hải sẽ nghĩ gì. Cùng là đồng nghiệp với nhau còn thấy rùng mình, huống hồ gì khán giả nhìn vào, sẽ nghĩ sao về V-League? Lúc này, mọi lời xin lỗi đều vô nghĩa, mọi chuyện đã xảy ra rồi, Anh Khoa có theo nghiệp nổi nữa hay không vẫn chưa biết, chỉ biết Ngọc Hải đá như thế không xứng đáng khoác áo đội tuyển nữa”.

Nhiều cầu thủ trong nước cũng chê trách pha vào bóng mang tính triệt hạ của trung vệ đang chơi cho SLNA. Hậu vệ Huỳnh Phú của Đồng Nai bày tỏ quan điểm: “Xem đi xem lại tình huống vẫn rùng mình. Đời cầu thủ rất ngắn, xin hãy bảo vệ đôi chân đồng nghiệp chúng ta”.

Dù một số đồng nghiệp lên tiếng nói đỡ cho Quế Ngọc Hải và không ít người cho rằng Anh Khoa chưa gãy chân như trường hợp L.Shaw của M.U rạng sáng 16-9 nhưng tất cả đều đồng tình với việc cầu thủ xứ Nghệ cần phải nhận một án phạt xứng đáng. Thực tế, dư luận bức xúc Quế Ngọc Hải không chỉ vì bản thân tuyển thủ quốc gia gây ra cho Anh Khoa chấn thương nặng. Hành vi đó còn nằm trong chuỗi những tình huống đá lắm lúc vượt luật mà đội bóng SLNA đã ám ảnh cho cả V-League suốt thời gian dài.

Năm ngoái, một đồng đội và cũng là đàn anh của Quế Ngọc Hải - hậu vệ Trần Đình Đồng - đã phải nhận án phạt rất nặng là bị treo giò 19 trận ở V-League 2014, bị cấm lên tuyển quốc gia vì hành vi đạp gãy chân cầu thủ Trần Anh Hùng của HV An Giang ở vòng 7. Tin này cũng được nhiều hãng thông tấn, báo chí quốc tế khai thác, làm ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam. Chưa kể một “tấm gương xấu” khác của bóng đá xứ Nghệ, cựu trung vệ Huy Hoàng, từng phải nhập viện sau một tình huống song phi vào chân tiền đạo Samson của Hà Nội T&T nhưng không may lại bị phản đòn, dẫn đến chấn thương nặng.

Cùng xấp xỉ tuổi Quế Ngọc Hải còn có nhiều cầu thủ xứ Nghệ khác thường xuyên bị người hâm mộ liệt vào danh sách đá rắn như Văn Bình, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh... Lẽ ra, trung vệ đội trưởng U23 Việt Nam cần phải lấy đó làm gương để tránh sa vào lối chơi của một tập thể luôn khiến các đối thủ, đồng nghiệp lên án. Đáng tiếc, những nỗ lực xây dựng một hình ảnh đội trưởng Quế Ngọc Hải “giàu tính chiến đấu” đã không còn, thay vào đó dư luận gọi trung vệ xứ Nghệ là “đồ tể”.

Theo một chuyên gia bóng đá, án phạt dành cho Quế Ngọc Hải phải thật nặng, sẽ là “án điểm” nhưng dù có nặng đến mấy cũng khó khỏa lấp được sự ngán ngẩm trong mắt người hâm mộ. V-League đang bị SLNA và một vài đội bóng biến thành võ đài, với lời lẽ bào chữa cho lối chơi bạo lực là “đá máu lửa”. Đáng tiếc, VFF lại quá nương nhẹ trong những sự việc này!

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, hình phạt nào dưới đây là thích đáng với Quế Ngọc Hải?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Treo còi trọng tài Phùng Đình Dũng

Do không theo kịp một số tình huống của trận đấu SLNA - SHB Đà Nẵng, trong đó chỉ phạt thẻ vàng với pha bóng mang tính triệt hạ của trung vệ Quế Ngọc Hải với Anh Khoa, trọng tài Phùng Đình Dũng trước mắt sẽ không được Ban Trọng tài của VFF giao cầm còi ở lượt trận cuối V-League 2015 (chiều tối 20-9).

Trong khi đó, SHB Đà Nẵng chưa hết bức xúc vì cách hành xử của SLNA. Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa cho rằng nếu báo chí không đưa tin thì Quế Ngọc Hải chưa chắc đã gọi điện xin lỗi. “Nếu có thiện ý, cậu ta đã gọi xin lỗi Khoa ngay sau trận đấu hoặc ít nhất là 1 ngày sau. Đằng này đến trưa 15-9, khi chúng tôi về Đà Nẵng thì Hải mới điện thoại cho lãnh đạo CLB xin lỗi và xin số điện thoại của Khoa. Hải là cầu thủ, cậu ta sai thì chịu phạt, chúng tôi cũng không muốn trách cứ nhiều nhưng cách hành xử của những người quản lý SLNA khiến chúng tôi buồn hơn vì họ lại bênh vực người nhà dù sai phạm rõ ràng” - ông Hòa bức xúc.

Theo bác sĩ Nguyễn Nguyên Tuấn của đội bóng sông Hàn, hiện vẫn chưa chắc chắn Anh Khoa có đứt dây chằng chéo trước hay không. Ông nói: “Có thể Khoa bị nhẹ hơn nhưng cũng có thể rất nặng. Vì chân sưng to, chưa thể chụp MRI nên chưa xác định được mức độ”.

Trong khi đó, phía VFF vẫn nhẫn nại chờ cho đến khi nào xác định được mức độ tổn thương của Anh Khoa mới công bố án phạt dành cho Quế Ngọc Hải. Trong khi đó, dư luận cũng đưa ra nhiều phương án kỷ luật như treo giò Quế Ngọc Hải đến khi nào Anh Khoa có thể chơi bóng trở lại hoặc phạt nặng gấp đối mức kỷ luật mà cầu thủ Đình Đồng từng nhận năm 2014.

Minh Ngọc