Nhằm chuẩn bị cho đợt tập huấn 4 ngày để rút kinh nghiệm điều hành các trận đấu thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đợt 1, chiều 5-9, tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ở Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các giám sát, trọng tài.

Trong bối cảnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được thực hiện một các tích cực trên phạm vi cả nước, việc kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR đối với toàn bộ các thành viên tham dự đợt tập huấn giữa mùa nói trên là một nội dung mang tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, cũng như tuân thủ các quy định của Bộ y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 1.

Các trọng tài, giám sát các trận đấu thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại VFF vào chiều 5-9.

Tại đợt tập trung của đội tuyển U22 Quốc gia, U19 Quốc gia hồi giữa tháng 8 vừa qua, hay mới đây nhất là đội dự tuyển U13 và U15 nữ Quốc gia, tất cả các thành viên ban huấn luyện và các cầu thủ cũng đều được VFF tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR, với sự hỗ trợ của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế và Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sau khi hoàn tất công tác kiểm tra y tế, các giám sát, trọng tài sẽ chính thức bước vào chương trình tập huấn kéo dài trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ ngày 6-9 đến ngày 9-9. Bên cạnh bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về Luật thi đấu 2020-2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu.

Một nét mới là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, các tình huống phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ, thay vì chỉ phân tích qua video. Ngoài ra, VFF và Công ty VPF cũng dành một thời lượng riêng trong chương trình tập huấn để chuyên gia tâm lý trao đổi, giải tỏa các vấn đề tâm lý thường gặp của trọng tài.

Giảng viên chính của chương trình tập huấn là ông Dương Văn Hiền, Trưởng Ban trọng tài; ông Võ Minh Trí, Phó Trưởng Ban trọng tài; ông Lương Thế Tài, giảng viên trọng tài VFF. Giảng viên thể lực là ông Ngô Quốc Hưng và giảng viên tâm lý là ông Phạm Ngọc Viễn.

Chương trình tập huấn đợt 2 sẽ diễn ra tại TP HCM từ ngày 19-9 đến 23-9-2020.

Một số hình ảnh về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với các trọng tài trước ngày bóng đá đỉnh cao nước ta trở lại thi đấu:

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế đưa mẫu khai thông tin cá nhân cho giám sát, trọng tài

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 3.

Khai thông tin cá nhân

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 4.
Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 5.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 6.
Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 7.
Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 8.

Mẫu xét nghiệm Covid-19 của các giám sát và trọng tài

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trọng tài trước ngày V-League tái xuất - Ảnh 9.
Ngô Nhung