Sau thời lẫn lộn bóng đá sân cỏ với bóng đá trong nhà dù kỹ thuật rất khác nhau, futsal Việt Nam đi theo mô hình tự phát. Giải quốc nội hầu như năm nào cũng có chuyện, từ đánh nhau đến đánh trọng tài cùng những lời tố cáo thiên vị. Đã có lúc, LĐBĐ Việt Nam đưa được giải châu Á về sân nhà năm 2005 nhưng sự quan tâm của khán giả gần như rất ít.

Cũng chính người hâm mộ sau đó nhận ra futsal là “món” phù hợp với thể trạng và tố chất con người Việt Nam. Đó đây nở rộ các giải futsal khối doanh nghiệp, trường học, ban - ngành bên cạnh giải đấu thường niên của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sân cỏ mini nhân tạo mọc lên như nấm sau mưa, người người chơi bóng đến tận nửa đêm.

Cùng xuất phát điểm nhưng tụt hậu khá xa so với láng giềng Thái Lan, futsal Việt Nam âm thầm làm lại từ đầu, bằng khát vọng và cả cách làm rất riêng của ông Trần Anh Tú. Chủ doanh nghiệp này mê futsal đến độ lập hẳn 2 đội bóng ở 2 miền, ứng cử vào chức chủ tịch LĐBĐ, xây dựng có hệ thống và bài bản các tuyến futsal từ năng khiếu đến đội tuyển, cả nam lẫn nữ, xây dựng sân bãi riêng cho futsal tại TP HCM.

Ông Tú cũng bỏ tiền túi, thuê toàn HLV đến từ các cường quốc futsal như Pattaya Piemkum (Thái Lan), Sergio Gargelli (Ý), Bruno Garcia (Tây Ban Nha), cho 2 CLB đi tập huấn, du đấu nước ngoài liên tục, cầu thủ đủ sức làm nòng cốt cho tuyển quốc gia. Đó là tiền đề để CLB Thái Sơn Nam đoạt HCĐ Giải các CLB châu Á 2015, còn tuyển Việt Nam giành HCB Đông Nam Á 2009, thường xuyên góp mặt trong 3 hạng đầu khu vực, 2 mùa giải liên tiếp (2014, 2016) lọt vào tứ kết và riêng năm nay đã vào đến bán kết giải vô địch châu lục cùng suất tham dự World Cup.

 


Niềm vui của tuyển futsal Việt Nam khi thắng Nhật Bản ở tứ kết Giải Vô địch châu Á 2016, qua đó giành vé dự Futsal World Cup Ảnh: Quang Thắng

Niềm vui của tuyển futsal Việt Nam khi thắng Nhật Bản ở tứ kết Giải Vô địch châu Á 2016, qua đó giành vé dự Futsal World Cup Ảnh: Quang Thắng

 

Vấn đề là sau đây, hình hài futsal Việt Nam sẽ ra sao, liệu có thành thế lực mới? Trẻ Việt Nam từng thắng Trung Quốc, đội lớn đánh bại Hàn Quốc ngay trên sân trung lập nhưng bóng đá 11 người của chúng ta mãi chưa đến đâu, cứ loay hoay việc tuyển HLV theo trường phái nào là phù hợp để vươn tầm biển lớn.

Cần nhớ, futsal có được niềm vui ngất trời đêm 17-2 mới chỉ từ nỗ lực của một ông bầu. Ai sẽ chung tay, góp sức và đường hướng phát triển sắp tới ra sao, ngân sách từ đâu, e còn quá nhiều điều để làm!

Đào Tùng