Cần tiếp sức cho Quang Liêm

Tin mới

02/12/2012 22:12

Dù đã lên kế hoạch từ hồi giữa năm để tham dự Giải Cờ vua Kolkata mở rộng lần V (Ấn Độ), diễn ra từ ngày 3 đến 9-12, thế nhưng vào phút chót, đại kiện tướng (ĐTK) Lê Quang Liêm đành bỏ lỡ cơ hội bảo vệ ngôi vô địch tại giải đấu này vì những vướng mắc về thủ tục xuất nhập cảnh.

Đây quả là điều đáng tiếc cho Quang Liêm bởi anh hoàn toàn có thể cải thiện elo cũng như thứ hạng ở giải đấu quy tụ những ngôi sao hàng đầu châu Á này.

Theo HLV Lâm Minh Châu, điều oái oăm là thủ tục xin cấp visa đến Ấn Độ của hai thầy trò ông đã hoàn thành từ lâu. Tận dụng khoảng thời gian hơn một tuần lễ kể từ khi tham dự Giải các ĐKT Fujairah ở UAE trở về, ông cũng đã tiến hành làm thủ tục xin nhập cảnh đến Anh để chuẩn bị cho Liêm tham gia Giải quốc tế mời Gibralta vào trung tuần tháng 1-2013. Sở dĩ phải làm như vậy vì ông biết rõ thủ tục này cực kỳ nhiêu khê và rất tốn thời gian. Dù vậy, bất chấp mọi trù liệu của thầy trò Lê Quang Liêm, hộ chiếu của họ hiện vẫn còn nằm trong “chế độ chờ” tại Đại sứ quán Anh ở Bangkok (Thái Lan), trong khi giải đấu ở Ấn Độ sẽ khai mạc hôm nay, 3-12!

Đây không phải lần đầu Quang Liêm “vướng” các thủ tục hành chính liên quan đến những chuyến du đấu quốc tế của anh. Tuy nhiên, đây cũng là lần “vướng” ngặt nghèo nhất, dẫn đến việc ngôi sao số 1 của cờ vua Việt Nam phải hủy bỏ kế hoạch tham gia một giải đấu lớn. Không phải không có giải pháp “tháo gỡ”, theo HLV Lâm Minh Châu, nếu thầy trò ông được các cơ quan chức năng tạo điều kiện ra nước ngoài bằng hộ chiếu công vụ. Chỉ tiếc là cả thầy lẫn trò đều không thuộc diện được ưu tiên sử dụng loại giấy tờ thông hành đặc biệt này, theo nội dung của Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17-8-2007.

Khó khăn này, theo HLV Châu, đều đã được đề đạt lên các cấp chủ quản là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM, Liên đoàn Cờ Việt Nam và cả Tổng cục TDTT nhưng cả ba nơi này đều “chịu”, không tìm được cách tháo gỡ. Trong khi đó, Nghị định 136 có kèm theo một hướng mở ở điều 5: “Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào yêu cầu và tính chất của chuyến đi, bộ trưởng Bộ Ngoại giao thực hiện việc cấp hộ chiếu công vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc xét quyết định cấp hộ chiếu công vụ theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam…”.

Giữa lúc đau đầu với chuyện cấp visa đến Anh, thầy trò kỳ thủ Lê Quang Liêm còn đón nhận một tin không vui khác: Vòng loại World Cup khu vực 3.3, ban đầu dự kiến tổ chức từ ngày 3 đến 12-1-2013 tại Philippines, nay bị dời lại đến tận ngày 21-1-2013. Trong khi đó, giải mời Gibralta lại tổ chức từ ngày 20-1-2013… Điều này có nghĩa Quang Liêm sẽ phải cân nhắc, chọn một trong hai giải. Nhiều khả năng anh sẽ bay sang Philippines dự vòng loại World Cup khu vực 3.3 ở thời điểm này.

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI