Có mặt trong nhóm 10 tay đua đầu tiên chinh phục đỉnh đèo Ngoạn Mục, VĐV Nguyễn Tấn Hoài chính thức đoạt chiếc Áo đỏ từ Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt ngọc trời An Giang) và gần như chắc chắn giữ được danh hiệu “vua leo núi” sau chặng đua thứ 16 Giải Xe đạp Cúp Truyền hình TP HCM lần 28 - Tôn Đông Á 2016 từ TP Phan Rang đến TP Đà Lạt dài 119 km vào sáng 27-4. Trong khi đó, về trong tốp đông cách tay đua nhất chặng Phan Hoàng Thái (Dược Domesco Đồng Tháp) 45 giây, Nguyễn Trường Tài (VUS TP HCM) vẫn giữ được Áo vàng tổng sắp nhưng khoảng cách vô cùng mong manh.

Áo vàng Nguyễn Trường Tài (thứ hai từ trái sang) đang vấp phải sự đeo bám quyết liệt
Áo vàng Nguyễn Trường Tài (thứ hai từ trái sang) đang vấp phải sự đeo bám quyết liệt

Trong lịch sử Giải Xe đạp Truyền hình TP HCM, tay đua nào bảo vệ thành công được Áo vàng khi về đến Đà Lạt gần như cầm chắc trong tay danh hiệu danh giá đến chung cuộc bởi đây là chặng đua gian nan nhất khi phải chinh phục 2 ngọn đèo Ngoạn Mục và Prenn trong khi giải đấu chỉ còn 3 chặng là kết thúc. Vì thế, các đội luôn chọn chặng đua này để tung đòn quyết định đánh chiếm Áo vàng cũng như các danh hiệu khác.

Dù vậy, khác với năm 2015, khi Nguyễn Trường Tài bảo vệ thành công Áo vàng sau chặng đến Đà Lạt, xem như đã đoạt Áo vàng tổng sắp thì với khoảng cách 0,62 giây với tay đua Quân khu 7 Huỳnh Thanh Tùng, bất cứ lúc nào Tài cũng có thể bị “cướp” Áo vàng. Ngoài ra, sau cú “xa luân chiến” để đánh bật Nguyễn Thành Tâm khỏi Áo vàng, sau lưng Thành Tài và Thanh Tùng có đến 2 tay đua của Dược Domesco Đồng Tháp là Lê Ngọc Sơn và Nguyễn Tấn Hoài chực chờ với khoảng cách 20-30 giây. Do vậy, cuộc chiến giành vị trí cá nhân cao quý nhất vẫn chưa ngã ngũ với 3 chặng đua còn lại mà tính quyết định sẽ nằm ở chặng từ TP Đà Lạt đi TP Bảo Lộc vào ngày 29-4.

Cuộc chiến giành giật Áo xanh, hiện do Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt ngọc trời An Giang) nắm giữ với 139 điểm cũng khá căng thẳng. Đối thủ của Tâm là Lê Văn Duẩn (VUS TP HCM), người đang có số điểm 118. Vốn có thế mạnh là nước rút, Duẩn nhận thêm sự hỗ trợ khá tốt từ Mai Nguyễn Hưng và em ruột là Lê Nguyệt Minh (Mathnasium TP HCM). Chỉ cần rút thắng Tâm 2 vòng đua và về nhất chặng đua quanh Hồ Xuân Hương vào sáng 28-4, chặng đua thiên về nước rút, Duẩn sẽ có được 25 điểm. Tuy vậy, với Gạo Hạt ngọc trời An Giang, họ cũng sẽ tung hết lực lượng cùng sự hỗ trợ của các đội đua đồng minh để bảo vệ thành quả sau khi Tâm đã bị mất Áo vàng lẫn Áo đỏ.

Bài và ảnh: Quang Liêm