Cậu bé bốc vác thành kỷ lục gia

Tin mới

13/12/2013 22:02

Đó là nhà vô địch cử tạ Thạch Kim Tuấn, người không những đem về HCV thứ 20 cho thể thao Việt Nam trưa 13-12 mà còn phá kỷ lục SEA Games môn cử tạ ở nội dung cử đẩy và cử giật với tổng thành tích 285 kg hạng cân 56 kg

Kim Tuấn sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Mẹ qua đời vì tai nạn giao thông khi cậu mới 3 tuổi. Trong hoàn cảnh mồ côi, người chị cả Thạch Thị Giáng Hương phải dắt dìu 3 người em vào TP HCM và thuê phòng trọ ở quận Gò Vấp. Hương làm đủ nghề từ bán vé số, sữa đậu nành, bán trái cây... để có thể nuôi 3 người em. Bản thân Tuấn cũng chỉ học hết lớp 6. Bắt đầu lăn lộn trong cuộc sống, Tuấn theo bạn bè làm đủ nghề như giữ xe, bán vé số và thậm chí cả nhặt ve chai, bốc vác. Mặc dù vậy, trước những rủ rê, cám dỗ, Tuấn vẫn luôn nhớ lời chị Hương dặn: “Không được làm điều gì trái với lương tâm của mình!”.

Thạch Kim Tuấn trên bục nhận HCV trưa 13-12 Ảnh: Đông Linh

Đến năm 2006, Tuấn cùng anh trai là Thạch Kim Anh được một người bạn rủ đi tập cử tạ. Trong suy nghĩ của Tuấn lúc đó, theo đuổi môn này đơn giản là để có sức khỏe. Tập vài tháng thì hai anh em được giới thiệu cho HLV Huỳnh Hữu Chí. Khi đó, kiếm được người chịu tập cử tạ là điều khó nên nghe tin, HLV Huỳnh Hữu Chí lập tức chạy đến xem mặt hai anh em Tuấn và nhận vào đội cử tạ TP HCM. Tập được vài tháng, Thạch Kim Anh xin nghỉ vì “chịu không nổi” trong khi người em Thạch Kim Tuấn vẫn kiên trì đeo bám các bài tập bởi khi đến với cử tạ, anh đã nghỉ học, nếu giờ bỏ cử tạ luôn sẽ không biết nói sao với chị của mình! Ngoài ra, số tiền bồi dưỡng từ đội tuyển tuy chỉ có vài ba trăm ngàn đồng mỗi tháng nhưng vẫn là một số tiền lớn cho cả nhà.

Chính từ những ngày ấy, HLV Huỳnh Hữu Chí phát hiện tố chất của một nhà vô địch đang tiềm ẩn trong cậu bé còi cọc này. Chỉ 3 năm tập cử tạ, Tuấn giành 3 HCB trẻ thế giới vào năm 2009. Tuấn còn bước tiếp lên đỉnh cao khi giành HCV Olympic trẻ năm 2010 và hứa hẹn tương lai rực rỡ phía trước.

Tuy nhiên, ngay trong thời điểm ấy, sự phát triển của chàng thiếu niên 17 tuổi cùng những thất bại liên tiếp tại giải thế giới 2011, SEA Games 26, vòng loại Olympic khiến các chuyên gia cho rằng Tuấn phải chuyển lên hạng 62 kg thay vì cố ép cân thi đấu ở hạng cân 56 kg. Dù vậy, HLV Huỳnh Hữu Chí vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm và khuyên Tuấn - khi ấy đang muốn buông mọi thứ - tập trung rèn luyện hơn.

Sau 1 năm vắng tiếng, đầu năm 2013, Tuấn mang về 2 HCB. Đến giữa năm, anh phá kỷ lục cử giật của Á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn. Không ngừng lại, tháng 10 vừa rồi, tại Giải Vô địch thế giới, anh giành được 3 HCĐ (126 kg cử giật, 157 kg cử đẩy, 283 kg tổng cử). Rồi ngay tại SEA Games 27, đối diện với ứng viên đầy kinh nghiệm người Indonesia Jadi Setiadi, Thạch Kim Tuấn đã giành HCV hạng cân 56 kg với thành tích tổng cử 285 kg (129 kg cử giật, 156 kg cử đẩy), phá 2 kỷ lục SEA Games ở nội dung cử giật và cử đẩy.

Theo Trưởng Bộ môn Cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng, nếu được theo dõi và đầu tư cẩn thận, việc chàng trai 19 tuổi tiếp bước đàn anh Hoàng Anh Tuấn tỏa sáng tại đấu trường Olympic là chuyện hoàn toàn có thể.

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI