Mối lương duyên 21 năm giữa ngôi sao người Argentina với đội bóng xứ Catalunya gần như đã kết thúc khi tối 5-8 (giờ địa phương), trang chủ Barcelona đăng tải thông báo gây chấn động dư luận: "Mặc dù Barcelona và Lionel Messi đã đạt những thỏa thuận và có ý định rõ ràng về việc ký một hợp đồng mới trong ngày 5-8 nhưng điều này không thể xảy ra vì những rào cản về tài chính theo luật định của La Liga. Messi sẽ không tiếp tục ở lại Barcelona và hai bên đều rất lấy làm tiếc vì không thể đáp ứng được mong muốn của cả cầu thủ lẫn CLB. Barcelona bày tỏ lòng biết ơn đối với Messi vì những đóng góp của anh cho sự phát triển của CLB, chúc anh những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và sự nghiệp trong tương lai".

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 1.

Thông báo chính thức của Barcelona viêc chia tay Messi

Cùng với thông báo này, trang chủ Barcelona cũng đồng thời xóa luôn hình ảnh của Messi trong thành phần đội một của CLB. Lionel Messi mãn hạn hợp đồng với Barca từ ngày 30-6 và đôi bên đã đạt thoả thuận miệng về việc sẽ gia hạn, theo đó, tiền đạo người Argentina chấp nhận giảm nửa lương để tiếp tục khoác áo "La Blaugrana" thêm 5 mùa nữa cho đến khi anh 39 tuổi.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 2.

Lionel Messi sẽ không còn xuất hiện trong màu áo Barcelona thế này nữa

Nhiều chi tiết của bản hợp đồng này cũng đã sớm được tiết lộ, bao gồm việc Messi sẽ thi đấu cho Barcelona thêm khoảng 3 mùa giải, sau đó chuyển sang Mỹ hoàn tất thời gian còn lại của hợp đồng theo kế hoạch. Sau khi giải nghệ, Messi có thể trở thành đại sứ toàn cầu của Barcelona.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 3.

Chủ tịch CLB Joan Laporta bất lực trong việc giữ chân siêu sao số 1

Messi và gia đình vừa trở lại Tây Ban Nha sau kỳ nghỉ hè, chuẩn bị ngồi vào bàn ký kết hợp đồng trong ngày 5-8. Tuy vậy, thông tin xuất hiện rầm rộ tại Tây Ban Nha nhiều ngày qua xoay quanh các quy định tài chính của La Liga đã tác động không nhỏ đến việc ký kết này. Các khoản nợ khổng lồ của Barcelona buộc đội bóng này phải cắt giảm quỹ lương để có thể tiếp tục tham gia La Liga.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 4.

Messi ở trận đấu thứ 767 cho Barcelona hồi tháng 4

Ngoài việc thuyết phục Messi giảm lương, Barcelona còn cần phải bán gấp dàn cầu thủ nhận lương cao, tuy nhiên, do khó khăn tài chính trong tình hình dịch bệnh, mọi giải pháp đều chưa có biện pháp thực hiện rốt ráo. Và điều không ai mong đợi đã đến khi Barcelona thông báo chia tay với cầu thủ được xem là linh hồn, biểu tượng của đội bóng đá lừng danh xứ Catalunya.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 5.

Messi và 6 danh hiệu Quả bóng vàng

Trước thời điểm Barcelona đưa ra thông báo chính thức, các tờ báo thể thao uy tín tại Tây Ban Nha cũng đã dự đoán được sự cố này, trong đó, tờ Marca đã chạy bài viết gây ấn tượng: "Thương vụ Messi bị đảo lộn: Việc gia hạn gần như là không thể". Tờ báo này đánh giá Barca khó có thể giữ chân "El Pulga" và Chủ tịch Joan Laporta cũng hiểu rõ tình hình.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 6.

Barcelona có Messi đã giành mọi danh hiệu cấp độ CLB

21 năm gắn bó với Barcelona, Lionel Messi có trong tay mọi danh hiệu mơ ước của một đời cầu thủ, gồm 10 danh hiệu vô địch La Liga, 4 cúp Champions League và vô số danh hiệu tập thể khác. Anh cũng là chủ nhân của 6 Quả bóng Vàng, kỳ tích mà có lẽ khó ai có thể theo kịp trong kỷ nguyên bóng đá đương đại.

Chấn động: Barcelona và Messi chia tay - Ảnh 7.

Neymar bấm "like" bức ảnh anh và Messi đoàn tụ ở PSG

Chính thức chia tay Barcelona, Messi hiện có thể tự do đàm phán với bất kỳ đội bóng nào miễn đủ sức đáp ứng yêu cầu lương bổng và chế độ đãi ngộ anh đưa ra.

Đông Linh (theo DM, Marca)