Sinh ra tại Pháp, chàng trai sinh năm 1989 này đến với xe đạp sau khi được bố mẹ tặng cho 1 chiếc xe vào sinh nhật lần thứ 5, để rồi anh trở thành tay đua cấp… khu phố cùng với những người bạn. Loic lớn dần lên bên chiếc xe và trở thành một VĐV chuyên nghiệp, thậm chí từng khoác áo U23 quốc gia của Pháp tại những giải đua quốc tế.

Chàng rể Việt thành danh nhờ xe đạp - Ảnh 1.

Loic (phải) luôn là tay đua dẫn đầu đoàn trong những chặng đường dài

Trong suy nghĩ của Loic Desriac, cuộc đời và sự nghiệp của anh có thể chia thành 2 phần, trước và sau khi đến Việt Nam. Trước khi đến Việt Nam, Loic là một tay đua trẻ giàu triển vọng của nước Pháp nhưng 10 năm qua mới là quãng thời gian viên mãn nhất, khi anh có được vinh quang trên đường đua và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc ở Việt Nam.

Có thể chàng trai người Pháp đã trở thành một tay đua nổi tiếng tại Tour de France nếu anh không được ông nội tặng cho một chuyến đi đến Việt Nam khi tròn 18 tuổi. Quyết định đến một xứ sở xa lạ, để rồi trở nên say đắm đất nước có hình chữ S, Loic trở nên nghiện món "trà đá". Sau đó trở lại Pháp, trong lúc kêu nước uống với cái tên "trà đá", một nữ du học sinh người Việt bất ngờ trước việc một chàng mũi lõ mắt xanh lại biết cái món bình dân quen thuộc này. Vậy là họ quen nhau để rồi tiến đến lập gia đình, đã 5 năm qua mối tình "trà đá" ngày càng đậm đà.

Năm 2012, khi Giải ADC Tour đạt chuẩn UCI (Liên đoàn Xe đạp quốc tế) được tổ chức tại Việt Nam, Loic hăm hở tham dự và trở thành một tay đua có tiếng với kỹ thuật và chiến thuật khá tốt. Bộc bạch về những ngày này, Loic cho biết: "Còn gì bằng khi được thực hiện niềm đam mê tại đất nước mà tôi yêu mến nó để tôi có được những khoảnh khắc tuyệt vời". Đến năm 2014, anh qua Pháp đưa vợ trở lại Việt Nam và tiếp tục thi đấu các giải đấu phong trào lẫn chuyên nghiệp dưới nhiều máu áo, mà hiện tại là đội BikeLife VDC Đồng Nai.

Tại Giải Xe đạp quốc tế VTV - Cúp Tôn Hoa Sen 2017, Loic gần như được giới chuyên môn bình chọn là tay đua xuất sắc nhất khi anh luôn thể hiện năng lực của mình, nhất là ở những thời điểm quyết định. Ngay chặng từ TP Nha Trang đi TP Đà Lạt vào sáng 15-9, ngay những đối thủ của anh đều tỏ ra tiếc nuối sau khi dẫn đầu hơn 70 km, dù là đường bằng hay đường đèo, xe đạp bị đứt xích khiến anh về ở vị trí thứ 13, lọt chiếc Áo vàng về tay đua Hàn Quốc.

Nhận xét về khả năng của mình, chàng trai Pháp lại không quên nhắc đến người vợ hiền, hiện đang quản lý một nhà hàng nhỏ ở Đồng Nai: "Để có thể chứng tỏ được mình trên đường đua, tôi xin cảm ơn vợ tôi đã giúp tôi tập luyện rất chăm chỉ để có thể thi đấu thật tốt. Tôi luôn muốn để cô ấy có thể tự hào về tôi".

Cách đây 10 năm, Loic đến Việt Nam một cách tình cờ và anh cũng không ngờ đó lại là ngã rẽ quan trọng đối với cuộc đời. "Những năm qua, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ 2 của tôi. Tôi có những đồng đội tốt, những cuộc đua thú vị tại đây và hơn hết là một gia đình nhỏ với người vợ Việt Nam luôn đợi tôi trở về" - Loic chia sẻ. 

Bài và ảnh: Quang Liêm