Tuy không quá nổi bật trong những giải đấu quốc nội nhưng tuyển thủ Châu Đoàn Phát khiến người hâm mộ futsal Việt Nam sung sướng sau tình huống độc diễn ghi bàn vào lưới tuyển Lebanon ở trận lượt về play-off VCK FIFA Futsal World Cup 2021, diễn ra tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, góp công lớn giúp đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) giành tấm vé đến Litva vào tháng 9 tới.

Trước thềm play-off VCK FIFA Futsal World Cup 2021, khán giả đã hoài nghi về khả năng đoạt vé đi tiếp của tuyển futsal Việt Nam khi HLV trưởng Phạm Minh Giang quyết định loại nhiều cầu thủ kỳ cựu như Phùng Trọng Luân hay Vũ Quốc Hưng và trọng dụng các cầu thủ trẻ.

Châu Đoàn Phát sinh năm 1999, thuộc biên chế CLB Thái Sơn Nam và là một trong những cầu thủ trẻ nhất của tuyển futsal Việt Nam hiện nay. Sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng dứt điểm từ xa hiểm hóc và đầy nội lực trong những pha tranh chấp tay đôi nên Châu Đoàn Phát được HLV Minh Giang tin tưởng giao nhiệm vụ phá sức đối thủ và tạo đột biến. Ở 2 lượt trận play-off VCK FIFA Futsal Worl Cup 2021, cầu thủ 22 tuổi nằm trong tổ đấu thứ 2 của ĐTVN.

Châu Đoàn Phát - người hùng tuyển futsal Việt Nam - Ảnh 1.

Châu Đoàn Phát góp công lớn cho tuyển futsal Việt Nam lần thứ 2 tham dự VCK FIFA Futsal World CupẢnh: VFF

Nhiều tranh cãi đã nổ ra khi HLV Minh Giang quyết định chọn Châu Đoàn Phát cho vị trí Ala của ĐTVN, vì tính cách nóng nảy, bốc đồng của "sao" trẻ này dễ khiến tuyển quốc gia gặp bất lợi khi thi đấu. Tuy nhiên, HLV Minh Giang đã biết cách thuần phục, tận dụng tài năng của Châu Đoàn Phát trong sơ đồ chiến thuật. Thầy "Giang râu" cũng không tỏ ra bất ngờ sau khi chứng kiến Châu Đoàn Phát độc diễn và ghi bàn vào lưới Lebanon, vì trước đó ông đã ép cậu học trò này thực hiện nhuần nhuyễn những bài tập tương tự.

Thời gian được tập luyện, thi đấu dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Minh Giang trong màu áo CLB Thái Sơn Nam lẫn tuyển futsal Việt Nam, đã giúp Châu Đoàn Phát nhanh chóng trưởng thành về tính cách và năng lực chuyên môn, trở thành một trong những cầu thủ tiến bộ nhất trong 2 năm gần đây, góp công lớn giúp futsal Việt Nam lập kỳ tích lần thứ 2 tham dự VCK FIFA Futsal World Cup.

VCK FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra từ ngày 12-9 đến 3-10. FIFA sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng đấu vào ngày 1-6 tới, 24 đội được chia thành 6 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, chọn 2 đội nhất, nhì mỗi bảng và 4 đội hạng 3 có thành tính tốt nhất vào vòng 1/8, đấu loại trực tiếp. ĐTVN lọt vào nhóm hạt giống số 4 với các đội Morocco, Mỹ, Uzbekistan, Angola và Venezuela.

Tường Phước