Quảng Nam, Phố Hiến và Khánh Hòa là 3 đội hiếm hoi có sự chuẩn bị tốt cho mùa giải mới khi nâng cấp nhân lực, lên kế hoạch tập luyện cụ thể cũng như đưa ra mục tiêu thăng hạng ở mùa giải mới.

Bị rơi xuống Giải Hạng nhất, CLB Quảng Nam cũng chia tay nhiều trụ cột chất lượng. Bù lại, đội bóng xứ Quảng đã kịp thay mới nhân sự bằng dàn "hùng binh" đến từ CLB Sài Gòn, Thanh Hóa và gọi lại những tài năng trẻ cho mượn ở mùa vừa qua.

Chạy đua trước Giải Hạng nhất quốc gia 2021 - Ảnh 1.

Sau giai đoạn khó khăn vì nhà tài trợ Sanna rút lui, CLB Khánh Hòa tìm thấy bạn đồng hành mới là Tập đoàn Hưng Thịnh, giúp họ có tiền để tăng cường lực lượng, thay thế những trụ cột đã ra đi.(Ảnh: VPF)

Trước mùa giải mới, HLV Nguyễn Thành Công và các học trò nêu rõ quyết tâm đưa bóng đá Quảng Nam trở lại sân chơi V-League ngay sau mùa giải 2021, phấn đấu trở thành một CLB mạnh từ gốc dựa trên nền tảng phát triển đào tạo trẻ. Đội trưởng Đinh Thanh Trung chia sẻ: "Sau khi Quảng Nam rớt hạng, nhiều đội bóng đã mời gọi tôi tiếp tục thi đấu ở V-League. Nhưng tôi đã gắn bó và dành nhiều tình cảm cho bóng đá cũng như người hâm mộ nơi đây nên sẽ quyết tâm cống hiến cho Quảng Nam đến hết đời cầu thủ".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng ráo riết xây dựng chính sách đào tạo bóng đá trẻ giai đoạn 2021-2025 một cách chu đáo và khẳng định sẽ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị sân tập, quy hoạch khu liên hợp TDTT và ban hành chính sách hỗ trợ đội bóng.

CLB Khánh Hòa cũng quyết tâm giành suất thăng hạng, trở lại V-League sau khi chỉ về thứ ba ở sân chơi Hạng nhất vừa qua. Nhận được sự tài trợ từ Tập đoàn Hưng Thịnh trong mùa giải mới, đội bóng "phố biển" đang gấp rút bổ sung lực lượng, lên kế hoạch tập luyện, thi đấu cọ xát với 4 đội bóng V-League gồm: Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng, DNH Nam Định ở Cúp Thiên Long 2020 trên sân Gò Đậu (Bình Dương) từ ngày 28-12.

Khó khăn trong mùa dịch buộc Công ty Yến Sào Khánh Hòa (Sanna) rút lui, không tài trợ cho CLB Khánh Hòa. Tài chính hạn hẹp khiến liên tiếp các trụ cột nói lời chia tay HLV Võ Đình Tân.

Dù sức mạnh suy giảm nhưng CLB Khánh Hòa vẫn thừa nhân lực đủ khả năng thay thế vị trí đang bỏ trống. "Nhiều cầu thủ đang đến thử việc và số khác từ lứa năng khiếu được đôn lên tập làm quen. Thông qua giải tập huấn tại Bình Dương sắp tới, ban huấn luyện sẽ rà soát lực lượng trước khi chốt danh sách tham dự Giải Hạng nhất" - HLV Võ Đình Tân chia sẻ.

Giải Hạng nhất nhiều năm liền không được đánh giá cao về chất lượng, tính cạnh tranh vì lý do kinh phí hoạt động hạn hẹp của các đội bóng. Chưa kể, điều lệ của LĐBĐ Việt Nam quy định các đội bóng chuyên nghiệp phải do doanh nghiệp quản lý khiến không ít CLB rơi vào cảnh "tan rã" khi không tìm được nhà tài trợ.

Mùa giải 2021, số lượng đội bóng tham dự Giải Hạng nhất quốc gia tăng lên 14 nhưng đến nay vẫn còn nhiều CLB chưa đăng ký tham dự giải. Do nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, nhiều đội bóng Hạng nhất đang lo vì không tìm được nhà tài trợ.

TƯỜNG PHƯỚC