Trước trận giao hữu với Arsenal diễn ra tại sân vận động Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 22-7, hậu vệ trẻ người Brazil Robert Kenedy đã đưa 2 đoạn video clip lên trang Instagram cá nhân. Một đoạn có tên "Porra China", theo tiếng Bồ Đào Nha mang ý nghĩa hết sức tục tĩu. Đoạn clip còn lại mô tả một nhân viên an ninh người Trung Quốc đang ngủ với lời chú thích: "Acorda China, Vacillator", tạm dịch nghĩa "Gã ngốc Trung Hoa, hãy thức dậy!".

Chelsea có nguy cơ bị cấm cửa tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Kenedy là hậu vệ trẻ nhiều triển vọng trong màu áo Chelsea

Cư dân mạng Trung Quốc lập tức sôi sục với hai đoạn clip vô văn hóa này và lên án Kenedy là kẻ phân biệt chủng tộc. Phát hoảng với việc làm thiếu suy nghĩ của mình, Kenedy sau đó lật đật xóa bỏ hai đoạn clip nói trên và viết lời xin lỗi ngay trên trang cá nhân: "Tôi không hề có ý xúc phạm mọi người, chỉ là cách tôi diễn đạt suy nghĩ của mình thiếu chín chắn chứ không phải việc phân biệt chủng tộc. Xin lỗi mọi người!".

Chelsea có nguy cơ bị cấm cửa tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Fan Trung Quốc yêu mến Chelsea nhưng không chấp nhận hành vi của Kenedy

Không chỉ gửi lời xin lỗi thông qua trang mạng xã hội Weibo, CLB Chelsea đã ra văn bản xin lỗi chính thức sau đó, khẳng định việc làm của cầu thủ 21 tuổi Robert Kenedy đã "gây tổn thương tâm tư, tình cảm của người dân Trung Quốc" và với hành vi này, Kenedy chắc chắn sẽ phải nhận kỷ luật nghiêm khắc từ đội bóng.

Chelsea có nguy cơ bị cấm cửa tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Michy Batshuayi ghi bàn vào lưới Arsenal tại SVĐ Tổ chim

Có vẻ như lời xin lỗi từ Kenedy và CLB Chelsea không thể làm nguôi cơn giận dữ đang lan tràn rất nhanh trong dư luận người dân Trung Quốc. Nhật báo bóng đá điện tử Goal.com nhận định, vụ xì-căng-đan Kenedy đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. 

Các trang báo thể thao Trung Quốc những ngày qua đã "ngoảnh mặt", không đăng tải bất cứ tin tức gì liên quan đến Chelsea. Bất chấp việc Chelsea có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu fan hâm mộ tại đất nước đông dân nhất thế giới, rất nhiều ý kiến đề nghị Bộ Ngoại giao và Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm đội bóng nước Anh đến thi đấu ở Trung Quốc trong tương lai.

Nỗi lo này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Chelsea dù đội đã bay sang Singapore để chuẩn bị cho hai cuộc tranh tài trong khuôn khổ Champions Cup với Bayern Munich (25-7) và Inter Milan (29-7).

Đông Linh - Ảnh: Reuters