AFC KẾT THÚC KHẢO SÁT BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP VIỆT NAM

Chỉ 3 CLB đủ chuẩn

Tin mới

19/10/2012 22:23

Muốn được cấp phép dự AFC Champions League phải đáp ứng nhiều tiêu chí do LĐBĐ châu Á đề ra. Thế nhưng, hơn 10 năm gắn mác chuyên nghiệp, cả V-League chỉ mới có B.Bình Dương, HAGL và SHB Đà Nẵng đủ chuẩn...

Sau hơn một tuần khảo sát các CLB chuyên nghiệp Việt Nam để chuẩn bị cho AFC Champions League 2013-2014, sáng 19-10, đoàn kiểm tra của LĐBĐ châu Á (AFC) đã tổ chức buổi họp báo xung quanh sự kiện này.

Đoàn của AFC chỉ mới đưa ra những đánh giá sơ bộ và cho biết đầu tháng 11, AFC sẽ trả lời liệu bóng đá Việt Nam có đủ điều kiện để dự đấu trường Cúp C1 châu Á (AFC Champions League) từ mùa tới hay không.
CLB B.Bình Dương của Anh Đức (phải) được AFC đánh giá đủ chuẩn dự Cúp C1 châu Á mùa tới. Ảnh: QUANG LIÊM

Theo ông Maksat Glychamedov, phụ trách quản lý phát triển và thi đấu của AFC, các CLB của Việt Nam có nhiều tiềm năng để xét tham dự vào các giải đấu của AFC. Đặc biệt vài năm qua, các CLB Việt Nam khi tham dự giải đấu AFC Cup (Cúp C2 châu Á) đã tạo được nhiều dấu ấn nhất định. Tuy nhiên, để đạt chuẩn A tham dự AFC Champions League lại là một vấn đề khác. Ông Maksat cho rằng ngoài một số vấn đề về cải thiện cơ sở vật chất, các CLB chuyên nghiệp Việt Nam cần phải chú trọng ổn định và nâng cao trình độ quản lý, cơ cấu tổ chức, đẩy mạnh công tác đào tạo trẻ, truyền thông và tiếp thị...

Đoàn AFC đã cố gắng tránh nói thẳng rằng có quá ít đội bóng ở V-League đạt chuẩn dự Cúp C1 nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ có 3 đội bóng đáp ứng được tiêu chí chuyên nghiệp thực sự. Đó là HAGL, SHB Đà Nẵng và đặc biệt là B.Bình Dương, đội bóng duy nhất được đoàn khảo sát đánh giá đủ chuẩn A dự cúp C1. Đây là đội bóng mà AFC khảo sát ngày 18-10 và đã nhận được những lời đánh giá tích cực nhất. Sân Gò Đậu và CLB B.Bình Dương đáp ứng được cả 5 tiêu chí về tài chính, tài trợ, tổ chức thi đấu, pháp lý và truyền thông. Theo đoàn kiểm tra của AFC, HAGL và SHB Đà Nẵng cũng mang hình mẫu chuyên nghiệp cao, có thể được xếp loại A nếu khắc phục được những tồn tại khách quan.

Vào ngày 3-11 tới, VFF và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tiến hành bốc thăm lịch thi đấu mùa giải tới nên chắc chắn trước ngày này, AFC sẽ sớm có công văn trả lời có chấp nhận cho bóng đá Việt Nam đá Cúp C1 mùa sau hay không. Tuy nhiên, với những gì đã phơi bày sau cuộc khảo sát của AFC, có nguy cơ bóng đá Việt Nam còn rất lâu mới được xem là chuyên nghiệp. Từ chuyện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũ kỹ không đáp ứng được tiêu chí tổ chức các sự kiện lớn cho đến tình trạng mua bán bát nháo trên thị trường chuyển nhượng, chuyện CLB thay tên đổi chủ như chong chóng..., rõ ràng thống kê có chưa đến 1/3 số CLB ở V-League được đánh giá làm bóng đá chuyên nghiệp của AFC là chẳng hề sai!

Không bàn chuyện một chủ, hai đội

Một trong những vấn đề được báo chí chờ đợi phái đoàn AFC trả lời về chuyện một ông bầu, hai đội bóng đã không được đáp ứng vì nhiệm vụ của đoàn chỉ là khảo sát cơ sở vật chất và năng lực tổ chức sự kiện. Xem ra, vẫn chỉ có VFF và VPF phải tự giải quyết vấn đề này khi AFC không muốn can thiệp nhiều vào chuyện nội bộ của từng liên đoàn thành viên.

MINH NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI