MÙA BÓNG 2012

"Chiêu độc" của VFF: cầu thủ Việt kiều được tính là cầu thủ nội!

Tin mới

07/12/2011 10:06

(NLĐO)- Trong buổi họp về sửa đổi quy chế bóng đá chuyên nghiệp cho mùa giải 2012, VFF đã có một thay đổi quan trọng: cho phép cầu thủ Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt Nam được ra sân với tư cách cầu thủ nội dù chưa có quốc tịch Việt Nam.

Đây được xem là “chiêu độc” hay nhằm thu hút những cầu thủ gốc Việt đang ở khắp năm châu về thi đấu cho quê hương. Mới đây nhất, chuyện cầu thủ Christopher Nguyễn đồng ý về thử việc tại Hà Nội ACB đang khiến dư luận quan tâm.
 

Christopher Nguyễn

Nếu như Lee Nguyễn liên tục gặp khó khăn khi anh luôn phải thi đấu dưới màu áo của một ngoại binh vì mang quốc tịch Hoa Kỳ, thì từ mùa bóng 2012, vấn đề này trở nên gợi mở hơn. Các cầu thủ Việt kiều chỉ cần có cha, hoặc mẹ là người Việt Nam thì được xem là cầu thủ nội. Không còn áp lực phải cạnh tranh với các cầu thủ ngoại, các cầu thủ Việt kiều này là sẽ có nhiều ưu thế hơn trong việc cạnh tranh suất ra sân chính thức với các cầu thủ trong nước, khi mà vấn đề kỹ thuật luôn là yếu tố quyết định.
 
Thủ môn người Nga gốc Việt Đặng Văn Lâm trong màu áo U19 quốc gia
 
Có thể thấy được thuận lợi cho các cầu thủ Việt Kiều chính là việc sớm làm quen với môi trường bóng đá mang tính chuyên nghiệp của các nước có nền bóng đá phát triển. Điển hình như trường hợp Christopher Nguyễn, đây được xem là một trong những cầu thủ gốc Việt tài năng nhất hiện nay, chơi ở vị trí tiền đạo. Anh sinh năm 1988 tại Dieburg, sau khi thi đấu tốt trong màu áo đội 1 SV Darmstadt 98, Christopher chuyển sang đầu quân cho CLB chuyên nghiệp hạng 1 Bundesliga Karlsruhe SC (đây là đội bóng khởi nghiệp của Oliver Kahn) từ tháng 7 năm 2009.
 
Hay như Mạc Hồng Quân, cầu thủ này  sinh năm 1992 tại Hà Nội và định cư tại CH Czech từ năm 2000. Ngay sau đó, Quân đã tham gia tập luyện và chơi bóng tại CLB Tachov. Đến năm 15 tuổi, Quân được Sparta phát hiện ra và ký hợp đồng chuyên nghiệp. Sau đó, Hồng Quân được đeo băng đội trưởng đội trẻ của Sparta Praha. Đây là cái nôi đào tạo rất nhiều cầu thủ xuất sắc của bóng đá CH Czech trong hơn 1 thập kỷ qua như Pavel Nedved, Patrick Berger, Jan Koeller, Tomas Rosicky, Petr Cech…

Sau sự kiện thủ môn Đặng Văn Lâm bước đầu thành công trong việc giành được vị trí trong một đội tuyển tầm quốc gia khi thủ môn 18 tuổi sinh ra ở Nga đã được gọi vào đội tuyển U19 Việt Nam dự các giải đấu Đông Nam Á và châu Á, việc thu hút các tài năng gốc Việt càng tối quan trọng, bởi bài học Lee Nguyễn là một ví dụ điển hình.
 
Không chỉ lợi ở cấp CLB, cánh cửa các đội tuyển quốc gia cũng mở rộng hơn với các cầu thủ ngoại kiều. Từ trước tới nay có hai cầu thủ là Toni Lê Hoàng (Ba Lan) và Wilemin Vinh Long (Pháp) từng về Việt Nam xin được thi đấu cho đội tuyển quốc gia nhưng không thành công. Do vậy, có thể nói với chính sách mở cửa của VFF tại mùa bóng 2012, hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ có làn gió mới các cầu thủ Việt Kiều trong tương lai gần.
Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI