HLV Hoàng Văn Phúc phải đối đầu với một UAE rất mạnh trong trận đấu chính thức đầu tiên của ông vào ngày 6-2. Tuy nhiên, đây là đối thủ mà tuyển Việt Nam cũng đã từng thắng trên sân nhà (tại vòng chung kết Asian Cup 2007), vì thế, đoàn quân trẻ của ông Phúc có thể lạc quan nghênh chiến đội khách từ khu vực Tây Á.


Trung vệ Việt kiều Michal Nguyễn (phải) nhận được nhiều lời động viên từ giới chuyên môn và báo chí. Ảnh: HẢI ANH

Cởi bỏ được nhiều sức ép

Hôm 1-2, một ngày sau chiến thắng 2-1 trước Hyundai Mipo Dolphin, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Khen ngợi và nói đội là đội bóng mạnh e rằng vẫn còn quá sớm bởi chúng tôi cũng mới chỉ có 3 trận giao hữu. Tuy nhiên, tôi lạc quan khi các cầu thủ đều có tinh thần chiến đấu rất cao, khát khao cống hiến và thể hiện mình”.

Ông Phúc cũng nhận định: “Lối chơi của chúng tôi vẫn chưa thực sự có nhiều đột biến do các cầu thủ còn bị động. Khả năng dứt điểm, khả năng phòng ngự từ xa và chống bóng bổng cũng cần rèn luyện thêm rất nhiều”.
Đội tuyển vẫn chưa có nhiều pha phối hợp hay ngoài việc kéo dãn đội hình đối phương ra 2 biên, sau đó tạo điều kiện cho những cầu thủ ở tuyến 2 lên dứt điểm. Theo ông Phúc, các cầu thủ cần có thời gian để thấm nhuần hơn lối chơi này. Nhưng quan trọng hơn là HLV Phúc phải tạo ra được những “quân bài” chiến lược có khả năng tạo đột biến khi đối thủ quá mạnh và phòng ngự chắc chắn.

Giữ lại 2 cầu thủ Việt kiều

Dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc, các cầu thủ Việt kiều đã có màn ra mắt thành công nhất từ trước tới nay. Ông Phúc tuyên bố sẽ giữ lại Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn trong danh sách chính thức 23 cầu thủ thi đấu ở vòng loại Asian Cup 2015. Có vẻ khác với mọi lần, ở đợt tập trung này các cầu thủ Việt kiều giành được nhiều sự ưu ái hơn. Không chỉ là việc được HLV trưởng bố trí vào sân với tần suất lớn mà còn được chơi ở các vị trí sở trường.
Nhưng chính “tướng” Phúc cũng thừa nhận Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn cần chứng tỏ sự thuyết phục để không chỉ dư luận mà ngay cả các đồng đội cũng tâm phục khẩu phục, rằng họ xứng đáng có được vị trí chính thức trong đội hình.

Để xếp Hồng Quân trong đội hình này, HLV Hoàng Văn Phúc đã phải vượt qua áp lực dư luận không nhỏ khi không gọi Công Vinh. Thậm chí, chiếc áo số 9 của Công Vinh cũng được tạm trao lại cho cầu thủ đang chơi bóng ở CH Czech. Còn với Michal Nguyễn, nhiều hậu vệ lão làng khác không có suất lên tuyển hẳn sẽ không phải than phiền gì nếu cầu thủ này khiến hàng phòng ngự của đội tuyển chắc chắn hơn lên.

Thầy trò ông Phúc đã “thử kêu” trong 3 trận giao hữu, CĐV đang hy vọng là đội sẽ thành công khi “đốt thật” trước UAE và Hồng Kông (Trung Quốc)...

Đoàn kết là yếu tố quan trọng nhất

Sau trận thắng CLB của Hàn Quốc tối 31-1, ông Phúc hết lời ca ngợi những cầu thủ như Thành Lương, Văn Quyết, Văn Phong, Gia Từ, Tấn Tài, những nòng cốt dìu dắt các cầu thủ trẻ.

Ông Phúc trong các buổi tập cũng liên tục tạo ra các cơ hội để cầu thủ giao lưu, hiểu nhau hơn. Ông khẳng định: “Tôi muốn đội bóng của mình phải là một tập thể đoàn kết, yêu thương nhau như những thành viên trong gia đình. Đoàn kết là một nhân tố quan trọng bậc nhất để thành công trong bóng đá”.

MẠNH DUY