Khai mạc Á vận hội Incheon 2014

Chờ tin vui từ bắn súng, cử tạ

Tin mới

19/09/2014 23:06

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Á vận hội lần thứ 17 (20-9), 2 môn thể thao thế mạnh được kỳ vọng sẽ đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam là bắn súng và cử tạ đều xuất trận

Bắn súng sẽ ra quân sớm nhất từ 8 giờ với nội dung 10 m súng ngắn hơi nữ của Lê Thị Hoàng Ngọc, Triệu Thị Hoa Hồng và Đăng Lê Ngọc Mai. Nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam của Trần Quốc Cường và Nguyễn Hoàng Phương, Hoàng Xuân Vinh cũng sẽ bước vào thi đấu kế tiếp. Hai nội dung này hứa hẹn sẽ đem lại những bất ngờ bởi phong độ của các xạ thủ đang rất tốt.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một trong những niềm hy vọng của thể thao Việt Nam ở ngày thi đấu đầu tiên, 20-9
Ảnh: Đăng Phúc
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một trong những niềm hy vọng của thể thao Việt Nam ở ngày thi đấu đầu tiên, 20-9 Ảnh: Đăng Phúc

Nếu các đồng đội của Hoàng Xuân Vinh thi đấu đều tay, bắn súng có thể là môn sẽ mang về huy chương sớm nhất cho thể thao Việt  Nam. Bắn súng Việt Nam rất kỳ vọng vào khả năng giành huy chương, thậm chí là HCV ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam của Hoàng Xuân Vinh. Xạ thủ kỳ cựu này của Việt Nam được đánh giá nằm trong nhóm những VĐV xuất sắc nhất thế giới ở nội dung nói trên. Xuân Vinh từng duy trì được điểm số để đứng đầu bảng xếp hạng thế giới ở nội dung sở trường. Quyết tâm giành vàng của Xuân Vinh là không nhỏ bởi xạ thủ năm nay tròn 40 tuổi đã từng để vuột ngôi vô địch ở đại hội 4 năm trước rồi sau đó lại đánh rơi tấm HCĐ Olympic tại London 2012.

Trong số các đội tuyển dự Asiad 17, bắn súng là đội có đông VĐV nhất với 24 xạ thủ. Đội tuyển bắn súng Việt Nam cũng đã có mặt ở Hàn Quốc từ 4-9 để tập luyện. Trước đó, 11 xạ thủ trọng điểm của môn bắn súng cũng đã tập huấn 20 ngày tại Hàn Quốc.

Sau bắn súng, cử tạ với 2 niềm hy vọng Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn sẽ thi đấu hạng cân 56 kg lúc 17 giờ. Lúc này Thạch Kim Tuấn đang có phong độ rất tốt. Tuy nhiên, Trần Lê Quốc Toàn cũng là lực sĩ từng tạo ra được những bất ngờ. Qua mặt đồng đội giành HCV ở SEA Games 26 là một ví dụ cho thấy Toàn có thể thi đấu bùng nổ và không chịu áp lực nhiều. Theo HLV trưởng Huỳnh Hữu Chí, Quốc Toàn đã trải qua một giai đoạn khó khăn với chấn thương gối nhưng chính ý chí quyết tâm cùng khát khao tạo ra bất ngờ đã kịp giúp chàng lực sĩ quê Đà Nẵng có mặt ở Á vận hội lần này.

Trong ngày mở màn, Việt Nam còn có niềm hy vọng ở môn judo với Văn Ngọc Tú hạng 48 kg nữ. Các môn đáng chú ý khác: Kiếm chém cá nhân nữ, kiếm 3 cạnh  nam (Nguyễn Tiến Nhật); wushu (trường quyền, tán thủ); rowing; cầu mây nữ.

 

Kình ngư Hoàng Quý Phước cầm quốc kỳ cho đoàn Việt Nam trong lễ diễu hành đêm khai mạcẢnh: REUTERS
Kình ngư Hoàng Quý Phước cầm quốc kỳ cho đoàn Việt Nam trong lễ diễu hành đêm khai mạcẢnh: REUTERS

Vì một châu Á đoàn kết, thành công

Chiều tối 19-9, lễ khai mạc Á vận hội lần thứ 17 - 2014 đã chính thức diễn ra tại sân vận động chính TP Incheon. Đây là lần thứ ba Hàn Quốc nhận quyền đăng cai những ngày hội thể thao lớn nhất châu lục, sau Seoul 1986 và Busan 2002.

Buổi lễ diễn ra trong 2 giờ. 2.500 diễn viên tham gia phần biểu diễn gồm 4 chương, tái hiện quá khứ của lục địa châu Á kết hợp và chia tách theo thời gian. Chương cuối cùng thể hiện khát vọng đoàn kết của lục địa 4,5 tỉ dân này, mở ra tương lai thành công trên nhiều lĩnh vực. Tiết mục trình diễn của các nghệ sĩ tên tuổi nước chủ nhà như diễn viên điện ảnh Jang Dong-gun, JYJ, EXO, Psy, nghệ sĩ piano Lang Lang... đã làm mãn nhãn người xem.

Phần diễu hành của các đoàn VĐV diễn ra theo thứ tự của bảng chữ cái Hàn Quốc, trong đó, đoàn Việt Nam xuất phát thứ 12. Tổng cộng có 45 đoàn tham gia tranh tài tại Á vận hội lần 17 với trên 14.500 VĐV, thi đấu ở 36 môn tranh 439 bộ huy chương.

Đ.Tùng

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI