Khai mạc Paralympic Rio 2016

Chờ tin vui từ cử tạ

Tin mới

07/09/2016 21:57

Ra quân ngay trong ngày khai mạc (8-9), VĐV Lê Văn Công được kỳ vọng sẽ mang về huy chương đầu tiên cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở môn cử tạ, hạng cân 49 kg

Hai tuần lễ sau khi Thế vận hội 2016 kết thúc, nước chủ nhà Brazil lại hối hả bắt tay vào công tác tổ chức ngày hội thể thao cho người khuyết tật toàn thế giới (Paralympic), chính thức khai mạc vào rạng sáng 8-9 (giờ Việt Nam) cũng tại TP Rio de Janeiro.

Paralympic Rio 2016 là kỳ thế vận hội thứ 15 dành riêng cho người khuyết tật và lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Nam Mỹ, kéo dài đến hết ngày 18-9 với sự tham gia của 4.500 VĐV thuộc 176 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự cố “sử dụng doping có hệ thống” là nguyên nhân khiến các VĐV khuyết tật Nga không thể góp mặt tranh tài tại Rio sau khi thể thao nước này bị tác động không nhỏ bởi lệnh cấm tham dự một phần đối với các VĐV “lỡ nhúng chàm” tại Olympic Rio vừa qua.

Lực sĩ Văn Công (trái) và Bình An là 2 niềm hy vọng của thể thao Việt Nam ở môn cử tạ tại Paralympic Rio 2016
Lực sĩ Văn Công (trái) và Bình An là 2 niềm hy vọng của thể thao Việt Nam ở môn cử tạ tại Paralympic Rio 2016

Các VĐV trên khắp thế giới sẽ tranh tài ở 22 bộ môn, trong đó canoeing và 3 môn phối hợp lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đến Paralympic Rio 2016 với 11 VĐV, thi đấu ở 3 môn là điền kinh, bơi và cử tạ.

Ra quân ngay trong ngày khai mạc, VĐV Lê Văn Công được kỳ vọng sẽ mang về tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Việt Nam ở môn cử tạ, hạng cân 49 kg. Lực sĩ quê Hà Tĩnh (hiện khoác áo đội tuyển TP HCM) đang nắm giữ kỷ lục thế giới 181,5 kg lập được tại Asian Paragames Incheon 2014.

Cơ hội để anh mang về tấm HCV Paralympic đầu tiên cho thể thao người khuyết tật Việt Nam là rất lớn khi phong độ của anh hiện hết sức ổn định. Theo nhận định của HLV Nguyễn Hồng Phúc từ Rio, hy vọng của cử tạ thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ còn đến từ lực sĩ Nguyễn Bình An, một trong 5 VĐV hàng đầu thế giới ở hạng 52 kg, người sẽ thi đấu vào tối 9-9.

Có mặt trong thành phần đoàn Việt Nam, “kình ngư” từng giành 5 HCV châu Á Võ Thanh Tùng cũng được kỳ vọng sẽ tỏa sáng ở đường đua xanh thế giới bên cạnh sự bứt phá từ những gương mặt quen thuộc như Trịnh Thị Bích Như, Nguyễn Thành Trung…

Trong khi đó, ở môn điền kinh, Cao Ngọc Hùng sẽ có cơ hội khẳng định năng lực trên đường chạy Paralympic Rio sau khi bất ngờ giành HCV tại Giải Vô địch Điền kinh thể thao khuyết tật châu Á - châu Đại Dương 2016, nơi quy tụ đông đảo các hảo thủ trên thế giới.

Bài và ảnh: Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI