Nếu như Sài Gòn FC vẫn có cơ hội giành ngôi vô địch V-League 2020 thì hy vọng lớn nhất của CLB TP HCM là vào tốp 3 cuối mùa, với điều kiện thầy trò HLV Chung Hae-soung phải giành chiến thắng ở trận derby bóng đá TP HCM vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 19-10 trên sân Thống Nhất.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, với tình cảnh hiện tại của CLB TP HCM thì muốn đánh bại đội bóng cùng TP là điều không hề dễ dàng. Hai thất bại liên tiếp trước Hà Nội FC và Viettel đã đẩy CLB TP HCM từ ứng viên vô địch thành đội đứng hạng 6 sau vòng 15 và chỉ còn hy vọng tranh tốp 3. Đây có thể xem là một thất bại của thầy trò HLV Chung Hae-soung bởi mùa này, họ đầu tư nhiều tiền vào những bản hợp đồng "bom tấn" ở cả 2 giai đoạn chuyển nhượng trước và giữa mùa bóng. Công Phượng, Huy Toàn, Ariel Rodriguez, Jose Ortiz, Lâm Ti Phông, Trần Đình Khương... đã mang đến rất nhiều tín hiệu lạc quan sau khi kết thúc lượt đi nhưng rồi chỉ sau 2 trận thua liên tiếp, hy vọng vô địch của CLB TP HCM đã dần bị dập tắt.

Chờ trận derby bóng đá TP HCM - Ảnh 1.

Trận derby bóng đá TP HCM hứa hẹn căng thẳng, khó dự báo Ảnh: QUANG LIÊM

Có nhiều cách để bào chữa cho sự sa sút của CLB TP HCM, mà trong đó dễ thấy nhất là những chấn thương đổ ập xuống thầy trò HLV Chung Hae-soung đúng ở giai đoạn quan trọng nhất. Tiền vệ cơ động Võ Huy Toàn bị chấn thương khi trận tứ kết Cúp Quốc gia chỉ còn 1 phút là hết giờ. Chân sút ghi nhiều bàn nhất mùa này cho CLB TP HCM là Công Phượng chấn thương gãy ngón chân út. Sau đó, người thay thế Công Phượng là Lâm Ti Phông đang chơi rất tốt thì trật khớp tay ở trận thua Viettel 0-1. Cộng thêm một loạt trụ cột chưa bình phục hoàn toàn như Tùng Quốc, Hữu Tuấn, Hoàng Thịnh..., CLB TP HCM giờ chỉ còn hy vọng đánh bại Sài Gòn FC để cố đua vào tốp 3 cuối mùa.

Vấn đề là Sài Gòn FC cũng không được phép mất điểm trước đối thủ cùng TP nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội tự định đoạt ngôi vô địch. Thất bại 1-3 trên sân B.Bình Dương đã khiến thầy trò HLV Vũ Tiến Thành mất ngôi đầu vào tay Viettel. Thêm một trận thua nữa trước đội bóng cùng TP, Sài Gòn FC có thể mất luôn vị trí nhì bảng vào tay Hà Nội FC - đội bóng còn đến 4 trận đấu trên sân nhà Hàng Đẫy. Ai cũng thấy rõ, Hà Nội FC đang lấy lại hình ảnh nhà đương kim vô địch bằng chuỗi phong độ thắng như chẻ tre, bất chấp nhiều trụ cột dính chấn thương dài hạn như Duy Mạnh, Đình Trọng hay Đoàn Văn Hậu.

Với cương vị Chủ tịch kiêm HLV trưởng Sài Gòn FC, ông Vũ Tiến Thành hiểu rằng trận derby có ý nghĩa then chốt. Nếu chiến thắng, đội bóng của ông sẽ có đà tâm lý rất tốt cho chặng đường về đích. Còn ngược lại, ông và học trò có lẽ sẽ chỉ là khán giả, nhìn Hà Nội FC và Viettel đua tranh. 

Anh Dũng