Cùng là phó chủ tịch VPF như bầu Kiên nhưng ông Lê Hùng Dũng (phải) còn là phó chủ tịch VFF và chủ tịch HĐQT Eximbank. Theo ông Dũng, ông vẫn ủng hộ VFF trong vụ tranh chấp bản quyền. Ảnh: Mạnh Duy
Người đứng đầu AVG cho rằng không cần thiết phải ngồi lại với bầu Kiên hay bất cứ đại diện nào của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vì “AVG làm đúng luật và minh bạch nên không cần phải nói nhiều”.

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về những động thái vừa qua của VPF đối với vấn đề bản quyền truyền hình?

- Ông Phạm Nhật Vũ: Mọi chuyện còn có luật pháp, không ai có thể làm gì ngoài luật được, VPF lẫn AVG cũng vậy. Thời gian qua, VPF nhiều lần nói AVG ký hợp đồng bất hợp pháp, chúng tôi không đánh giá, bình luận gì về chuyện đó cả. Ai đúng, ai sai thì khi chuyện này kết thúc, mọi người đều sẽ rõ.

* Ông cảm nhận thế nào về các văn bản gần đây nhất VPF gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước nói rằng AVG chưa đủ năng lực ký hợp đồng với VFF?

- Thú thật là tôi không đọc những gì mà VPF đã gửi đến vì những văn bản đó có cấp dưới của tôi đọc. Tôi nghĩ rằng anh Kiên (bầu Kiên) chưa hiểu đúng bản chất sự việc và hợp đồng mà AVG và VFF đã ký kết nên sự việc mới diễn ra theo chiều hướng này.

* Ông Kiên nói đã mời ông ngồi lại để bàn bạc trực tiếp về bản quyền truyền hình nhưng khi đó ông nói ông đang bận?

- Khi VPF muốn hỏi chúng tôi về bản quyền, chúng tôi cần phải biết là họ hỏi cái gì. Khi ấy, tôi muốn mọi việc rõ ràng và minh bạch nên đã bảo anh Kiên gửi những thắc mắc bằng văn bản.

* Đến thời điểm này, ông có nghĩ VFF-AVG và VPF cần phải ngồi lại để đi đến một thỏa thuận ba bên, giải quyết các tranh chấp hiện nay?

- AVG lúc nào cũng thiện chí trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích các bên cũng như luật pháp. Tuy nhiên, một mình chúng tôi có thiện chí thôi chưa đủ.

* AVG đã yêu cầu VTC phải xin lỗi và bồi thường vì họ chỉ nghe theo quan điểm của VPF. VTV cũng có quan điểm ngả theo VPF, tại sao AVG không có những yêu cầu tương tự?

- Chuyện hợp tác giữa AVG và VTV đang rất tốt đẹp. VTV vào sân khi chúng tôi đã đồng ý để họ phát sóng. Những đài nào không hợp tác với chúng tôi và không tôn trọng bản quyền cũng như luật pháp của Việt Nam thì chúng tôi sẽ có cách xử lý của mình.

* Bản quyền truyền hình Super League những vòng đấu tới sẽ ra sao khi tình trạng tranh chấp vẫn tiếp tục kéo dài?

- AVG muốn chia sẻ với càng nhiều đài càng tốt để phục vụ đông đảo người hâm mộ. Tuy nhiên, việc chia sẻ là có nguyên tắc và có điều kiện.

* Có ý kiến nói AVG đã mua bản quyền truyền hình với giá quá rẻ nên các cơ quan chức năng Nhà nước có thể bật đèn xanh cho VFF chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với AVG. Ông nghĩ sao?

- Tôi chưa bao giờ nghe thấy chuyện đó. Tuy nhiên, tôi muốn nói thêm một điều về các thỏa thuận giữa VFF và AVG luôn đi theo hướng có lợi cho bóng đá Việt Nam. Chúng tôi cam kết ngoài phần lũy tiến 10% sau mỗi năm sẽ trích tới 30% lợi nhuận từ bán bản quyền để góp vào quỹ hỗ trợ VĐV thể thao Việt Nam. Ngoài ra, nếu bản quyền có lãi, chúng tôi sẽ cân nhắc chia thêm cho VFF và các CLB bóng đá cũng được hưởng lợi.

* Nhưng AVG vẫn nói rằng đang lỗ nặng với bản quyền Super League hiện nay?

- Cam kết của chúng tôi là lâu dài. AVG đã có những kế hoạch để tạo ra lợi nhuận từ bản quyền.
VPF không tuân lệnh VFF
VPF vừa gửi công văn vào hôm qua (5-1) thể hiện thái độ không tuân theo những gì VFF đã yêu cầu một ngày trước đó. Lần này thay mặt HĐQT công ty, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng đã đưa ra quan điểm của VPF chứ không còn là Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên như những lần trước. Theo VPF, dù lãnh đạo VFF và VPF đã có cuộc trao đổi vào sáng 4-1 để thống nhất việc gửi văn bản đến các bộ chức năng nhờ phân xử nhưng sau đó, lãnh đạo VFF vẫn phát đi thông điệp cho rằng VPF đang cố tình không hiểu luật pháp.
Theo VPF, VFF đã không chủ động bàn giao giải đấu cho VPF nên VPF phải chủ động các công việc điều hành, quản lý của mình theo các quy định đã được pháp luật cho phép. Cuối cùng, VPF thẳng thắn đáp lại VFF về chuyện “những phát biểu mang tính cá nhân”. Theo văn bản mà VPF gửi đi, tất cả những phát ngôn của Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên là ý kiến tập thể HĐQT VPF đã được VPF ủy quyền và thông qua. VPF vẫn giữ nguyên quan điểm: Khi các cơ quan Nhà nước chưa có kết luận chính thức vấn đề này thì VPF vẫn cho phép các đài vào sân miễn phí.
M.Duy

Tôi vẫn ủng hộ VFF

Phó Chủ tịch VFF kiêm Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Lê Hùng Dũng đã nói như vậy quanh việc tranh chấp bản quyền truyền hình bóng đá quốc nội giữa AVG, VFF với VPF.

Trong cuộc họp giữa lãnh đạo VFF với HĐQT VPF hôm 4-1, ông Lê Hùng Dũng có đề cập việc Eximbank, nhà tài trợ chính Super League 2012, có thể tính toán lại khả năng đầu tư tại giải đấu này. Với tư cách Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Dũng cho biết ý kiến này đã được các thành viên HĐQT Eximbank nêu ra trong cuộc họp đầu tuần bởi Eximbank không muốn nguồn tài trợ của mình lại đổ vào một giải đấu có quá nhiều tranh chấp ồn ào và điều này sẽ phương hại đến thương hiệu của nhà tài trợ. Hợp đồng tài trợ cho Super Laegue 2012 giữa Eximbank và VPF có giá trị 33 tỉ đồng, vì vậy, bất cứ lý do gì làm ảnh hưởng đến thương hiệu của Eximbank đều phải được xem xét và cũng có thể ngưng hợp đồng.

Cũng từ cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình đang diễn ra, nhiều người thắc mắc rằng liệu với việc giữ cả 3 vai trò trọng yếu, ông Lê Hùng Dũng có bị xung đột quyền lợi và cảm thấy khó quyết đoán. Ông Dũng không trả lời trực tiếp câu hỏi này mà chia sẻ rằng: Vụ việc tranh chấp bản quyền truyền hình giữa VPF với AVG, trong đó có trách nhiệm của VFF, sẽ còn nhiều phức tạp nhưng theo quan điểm cá nhân, ông luôn ủng hộ VFF và cho rằng lẽ ra người có trách nhiệm được giao ở VPF cần bình tĩnh, không nóng vội. Ông Dũng cho biết: Nếu VPF vẫn tự cho mình quyền sở hữu các giải bóng đá chuyên nghiệp thì VFF sẽ mời thanh tra vào cuộc phán xét.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên, cũng một trong những cổ đông lớn của ngân hàng này, cho hay: “Tôi chưa thấy cổ đông nào nói với tôi nên rút cả. HĐQT của Eximbank cũng không có đề nghị nào như thế. Có lẽ đây chỉ là quan điểm cá nhân của anh Dũng”.

T.Trung - P.Ngọc

Phạm Ngọc ghi